Home / Đời sống xã hội / 10 điều có thể bạn chưa biết về mưa đá

10 điều có thể bạn chưa biết về mưa đá

Mưa đá là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm nhất trên trái đất này. Với những cơn dông, gió lốc cực mạnh cộng thêm khả năng sát thương từ những hòn mưa đá, cả nhà cửa, cây cối và con người đều bị nguy hại. Ẩn trong cơn mưa đá còn có rất nhiều điều bí ẩn có thể bạn chưa biết hết.

– Mọi người thường hay nghĩ rằng những cơn mưa đá sẽ xuất hiện vào mùa đông nhưng sự thật thì mùa hè mới chính là lúc xảy ra mưa đá. Bản chất của mưa đá là do mất đi sự ổn định trong không khí khi hai luồng khí nóng và lạnh gặp nhau. Chính vì thế cho nên vào mùa hè khi có nhiều cột không khí nóng giàu năng lượng chắc chắn dễ tạo nên những đám mây dông xảy ra hệ  mưa đá lớn.

10-dieu-co-ban-chua-biet-ve-mua-da

– Trong những đám mây lớn nhất, phần không khí thuộc phần trên đám mây thường có nhiệt độ lạnh hơn và hơi nước ở đây đã đóng thành những hạt băng nhỏ. Những hạt này sẽ chuyển động xuống ở phần phía dưới và sau đó quay trở lại phần trên của đám mây, cứ lặp đi lặp lại như thế, lớp đá bám quanh hạt băng lại dày thêm. Cho tới lúc đủ nặng thì chúng sẽ rơi xuống đất và tạo thành hiện tượng mưa đá.

– Điều kiện để cho một đám mây có thể tạo nên mưa đá đó là nhiệt độ phần đỉnh của đám mây phải dưới 20 độ C và phần lớn đám mây đều ở dưới nhiệt độ đóng băng là 0 độ C. kết hợp với giông bão thì chúng sẽ tạo nên những cơn mưa đá.

– Thường thì hạt mưa đá sẽ có đường kính từ 5- 200mm, nó có thể bé như hạt đậu hoặc là to như quả trứng hoặc thậm chí là cũng có thể lớn bằng quả bưởi. Mỗi hạt mưa đá như thế có thể nặng lên tới 1kg và nếu như một số hạt dính lại với nhau thì có thể tạo thành khối tầm 4kg.

10-dieu-co-ban-chua-biet-ve-mua-da

Khi cắt đôi hạt mưa đá chúng ta sẽ thấy những vòng tròn băng.

– Hạt mưa đá sẽ rơi với tốc độ rất nhanh cho nên chúng sẽ không bị tan ra trước khi chạm đất, dù là ở giữa những ngày hè nóng bức. Một hạt mưa đá thường có kích thước của một quả bóng tennis và nặng 150 gam và rơi với tốc đó 160km/h. Điều này có thể lý giải được tại sao khi mưa đá tới thì cây trồng và nhà cửa bị tàn phá nặng nề.

Khi bạn cắt đôi hạt mưa đá ra thì bạn có thể thấy được những vật có hình như chiếc nhẫn băng. Một số có màu trắng sữa nhưng một số thì có màu trong suốt.

– Các lớp nhẫn băng này đan xen với nhau, đếm được bao nhiêu lớp thì đó là số lần di chuyển lên xuống của các hạt mưa đá trên đỉnh của đám mây.

– ở tại một số nước có khí hậu lạnh như Anh thì có những cơn mưa đá gặp vào mùa đông, đây không phải là loại mưa đá mà chúng ta đang nói ở trong bài. Dân địa phương đã gọi những cơn mưa này là Graupel. Đây là một loại mưa đá mềm, nó hình thành các giọt nước chậm đông kết hợp một lớp băng hoặc sương muối để tạo thành các hạt mưa.

10-dieu-co-ban-chua-biet-ve-mua-da

Mưa đá là hiện tượng thiên nhiên rất nguy hiểm.

– Ở Mỹ hạt mưa đá lớn nhất nặng lên tới 0,88kg và có đường kính lên tới 20cm . Hạt mưa này xuất hiện trong cơn mưa đá ngày 23/7/2010 ở Vivian, Nam Dakota.

– Mưa đá là loại mưa không chỉ gây ra thiệt hại về tài sản , hoa màu mà còn có thể làm chết người. Vào năm 1888 đã có tới 250 người ở Ấn Độ bị thiệt mạng từ cơn mưa đá.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *