Home / Cẩm nang cuộc sống / Ghé Cà Mau thưởng thức 4 loại mắm đặc sản nổi tiếng

Ghé Cà Mau thưởng thức 4 loại mắm đặc sản nổi tiếng

Vùng đất Cà Mau nằm ở cực Nam của tổ quốc. Nơi được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn hải sản tôm cá dồi dào. Chính nhờ hệ sinh thái đặc trưng này đã khiến cho người dân nơi đây sáng tạo ra nhiều món đặc sản hấp dẫn từ thủy sản. Nếu có dịp đi du lịch Cà Mau các bạn đừng quên thưởng thức 4 loại mắm đặc sản nổi tiếng dưới đây.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn 4 loại mắm đặc sản của Cà Mau:

Mắm tôm

Mắm tôm của Cà Mau khác với mắm tôm nơi khác vì nó sử dụng nguyên con tôm chứ không giã nát ra. Tôm được dùng làm mắm là loai tôm đất tự nhiên khi chế biến cần phải làm rất kỳ công.

Đầu tiên tôm phải đem rửa sạch bỏ đầu và lấy sạch chỉ. Sau đó sơ chế tôm lại với nước muối loãng nhiều lần để diệt khuẩn. Tiếp đến các bạn đem tôm đi phơi cho ráo khoảng 20 phút.

Sau đó, các bạn cho tôm ướp với một ít rượu trắng trong khoảng 2 tiếng rồi lại tiếp tục phơi nắng trong vòng 1 tiếng. Bạn cho thêm tỏi, ớt và tôm vào trộn đều với nhau. Tôm sau khi ngấm gia vị và nước mắm sẽ được cho vào hũ đem đi phơi nắng vài ngày cho tôm có màu ửng đỏ.

Mắm tôm làm sau khoảng 20 ngày mới bắt đầu ăn được. Mắm tôm thành phẩm phải có mùi thơm của thịt tôm, nước mắm tôm đậm đà vị chua ngọt.

Mắm cá sơn

Mắm cá sơn cũng là món có hương vị cực kỳ thơm ngon. Loại mắm này có vị hơi chua, đậm đà, thịt cá mềm, xương rệu và hương thơm đặc trưng. Nguyên liệu của loại mắm này là cá sơn có trong khoảng từ tháng 3 cho đến tháng 8 dương lịch.

Mắm cá sơn có mùa nên được bán rất chạy trung bình mỗi năm bán từ 2-3 tấn mắm. Thời điểm cận tết lượng tiêu thụ mắm cũng nhiều hơn.

Mắm cá lóc

Món mắm cá lóc này được bà con ở huyện Thới Bình làm đã nổi tiếng với du khách xa gần. Tại đây, người ta làm mắm cá lóc nguyên con có vị mặn vừa không chát, thịt cá đỏ au và có thể để rất lâu không bị thay đổi mùi vị.

Khi mua cá lóc các bạn cần phải làm sạch cá thật kỹ sau đó mới đi làm mắm. Đối với cá lóc lớn thì phải xẻ dọc 2 bề lưng cá lên 2 đường dọc từ đầu đến chân rồi ướp muối đều vào dó. Kế đó các bạn dồn thêm muối vào miệng cá.

Tiếp theo, người ta cho cá vào khạp rồi dùng cọng dừa chặn cho thật chặt để như vậy trong vòng  2 tháng. Đến lúc lấy ra phải rửa sạch lại 3 lần và cho ra xịa để 1 ngày, 1 đêm cho ráo. Sau đó thắng nước đường cho thành màu cánh gián rồi bỏ 1 ít rượu và nước mắm nấu sôi lên để nguội bỏ con mắm vào hỗn hợp này.

Mắm ong

Mắm ong là đặc sản tuyệt vời mà rừng U Minh đã dành tặng riêng cho người dân Cà Mau. Nghe tên đã thấy lạ nhưng mùi vị lại rất đậm đà khó quên. Mắm ong chỉ có trong mùa thu hoạch ong và không phải lúc nào bạn cũng có thể được thưởng thức.

Để làm được mắm ong, khi phần tổ ong non được đem về, người ta cắt miếng vừa phải rồi thả vào nồi nước sôi. Lúc này, người làm phải đảo đều vừa để ong chín mà không nát, vừa làm phần sáp tan chảy. Sau đó, người làm vớt ong chín ra, để ráo nước. Tiếp đến, cho muối vào và để ong vào hộp đậy kín đem phơi nắng. Khi muối ngấm đều, người tợ đổ ong ra trộn với thính để tạo mùi thơm, sau đó cho lại vào hộp. Kế đến, hộp chứa được gài chặt nắp và phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày tới khi ong ngả màu vàng nhạt là ăn được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *