Home / Đời sống xã hội / Lạnh gáy với tục thiêu sống vợ để… thể hiện tôn kính với chồng

Lạnh gáy với tục thiêu sống vợ để… thể hiện tôn kính với chồng

Tục thiêu sống vợ được xem là buổi tế lễ quái đản nhất thế giới với hành vi sát tế người phụ nữ có chồng chết. Đây là truyền thống của những người theo đạo Hindu ở Ấn Độ. Không ai biết chính xác tập tục sát tế này có từ bao giờ và tại sao người dân nơi đây lại làm như vậy.

Truyền thuyết kể lại, tục lệ Sati xuất hiện vào khoảng 5.500 năm trước. Người dân truyền tai nhau về câu chuyện huyền thoại về thần Shiva và vợ là nữ thần Sati. Họ cho rằng nguồn gốc tục lệ sati bắt nguồn từ việc nữ thần tự thiêu thân để phản đối cha xem thường và lăng nhục chồng mình. Sau  này, tục lệ truyền thống của người dân cũng được đặt theo tên của nữ thần sati giống như một biểu tượng mang ý nghĩa hi sinh vì chồng.

Vào năm 510 , tục lệ được nhắc tới lần đầu khi một bức tượng đá tưởng niệm được xây dựng ở thành phố Eran, thuộc nhà nước Madhya Pradesh.

lanh-gay-voi-tuc-thieu-song-vo-de-hien-ton-kinh-voi-chong

Người góa phụ phải dấn thân vào lửa chứng minh lòng tôn kính trước sự ra đi của chồng.

Theo như các chuyên gia nhân chủng học thì gốc rễ của hành vi này là nằm trong truyền thống gia trưởng của xã hội Hindu giáo , nơi mà phụ nữ được coi là phụ thuộc và kém cỏi hơn so với nam giới.

Theo như lý thuyết thì người phụ nữ đã kết hôn và người chồng chết, họ sẽ tự nguyện thực hiện nghi lễ để chuộc lại lỗi lầm cho hôn nhân của mình ở kiếp sau. Tuy nhiên, có nhiều góa phụ đã buộc tự thiêu như một cách hy sinh bản thân để thể hiện lòng tôn kính với cái chết của chồng mình, nguyên nhân sâu xa cũng là do họ không có tiếng nói gì trong xã hội.

Nhiều người đã bị dọa nạt, đánh đập và thậm chí là ép uống thuốc độc trước khi đẩy vào giàn thiêu. Khi lửa bốc cao lên thân thể của người góa phụ thì dàn nhạc ở xung quanh sẽ tấu lên những bài ca ca ngợi sự anh hùng của họ.

Người dân ở nơi đây đã cho rằng tục lệ truyền thống chính là cách để cho những người vợ đi theo chồng và giúp họ được đầu thai giống nữ thần sita.

Tuy nhiên, dưới quan điểm của những người theo đạo Hindu thì góa phụ là những người đàn bà xấu vì họ không chu toàn bổn phận làm vợ và nhiễm vụ của họ là phải đáp ứng yêu cầu của chồng ngay cả khi họ đã chết.

lanh-gay-voi-tuc-thieu-song-vo-de-hien-ton-kinh-voi-chong

Khi chồng qua đời, người phụ nữ không được tái giá, còn bị xã hội khinh bỉ, phải cạo đầu, bôi vôi , không được mang nữ trang và đến cả ăn cũng không được ngồi chung bàn với ai. Người phụ nữ sống trong ủi nhục, khó khăn, không có người thân họ hàng, bị cấm không được xuất hiện chống công cộng, khi chết không được ai than khóc, chỉ có tiếng nhạc bật ở mức to nhất .

Trước đó,vào năm 1814 đã có một thông tư được ban hành là không được thiêu , sát tế phụ nữ ở bất kỳ hình thức nào nhưng biện pháp này cũng không hiệu quả.

Năm 1828, một số người Ấn Độ đã đặt câu hỏi về tục lệ sati , bất chấp sự phản đối và áp lực của các nhà lãnh đạo của tôn giáo . Nổi bật trong số đó là Raja Ram Mohan Roy – người đứng đầu cuộc cách mạng xã hội Ấn Độ vào đầu thế kỷ XIX. Ông từng tuyên bố xóa bỏ tục lệ “vô văn hóa” “vô nhân tính” bằng việc nỗ lực tuyên truyền thông qua tờ rơi và báo chí để đánh thức lương tâm người dân.

lanh-gay-voi-tuc-thieu-song-vo-de-hien-ton-kinh-voi-chong

Vào tháng 12/1829, ban hành bởi tổng thống tuyên bố việc thực hiện tục lệ này hoặc nghi lễ chôn sống góa phụ là bất hợp pháp và có thể chịu hình phạt tương đương với tội giết người.

Tuy nhiên, bất chấp luật pháp các hình thức tế lễ vẫn được thực hiện, trường hợp đặc biệt là vào tháng /1987, Roop Kanwar cô dâu 18 tuổi xinh đẹp kết hôn chưa đầy 8 tháng thì chồng đã qua đời, không lâu sau cô đã phải thực hiện lễ sati theo truyền thống của người theo đạo Hindu.

Năm 2006 tại ngôi làng Tuslipar ở bang Madhya Pradesh xảy ra tình trạng tương tự như thế, đã được phát hiện trong tình trạng cháy đen, họ cho rằng người đàn bà bị thiêu chết trên chính ngôi mộ của chồng mình.

Tục lệ sati này gần như không còn xuất hiện trong thế giới ngày nay nữa nhưng Ấn Độ vẫn là quốc gia nổi tiếng với các hủ tục kỳ quái nhất trên thế giới .

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *