Home / Sức khỏe / Quả thị tưởng không ăn được mà còn dùng để làm thuốc

Quả thị tưởng không ăn được mà còn dùng để làm thuốc

Vào những ngày chớm thu khi cơn gió heo may bắt đầu thổi phả cái se se lạnh trên phố phường. Thì trong gió đã lẫn mùi thơm thoang thoảng của thị. Thức quà mà chỉ có vào mùa thu ở Hà Nội. Qủa thị là một loại quả khá quen thuộc tuy không dùng để ăn nhưng nó lại dùng để chữa bệnh rất hiệu quả.

Quả thị xuất hiện trong câu chuyện cổ thích Tấm Cám như một món quà quý giá “bà để bà ngửi chứ bà không ăn”. Nó được xem là món quà yêu thích dàn cho mùa thu của miền Bắc. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu chi tiết về tác dụng của quả thị cho các bạn tham khảo:

Công dụng chữa bệnh của quả thị

Trong y học cổ truyền, quả thị hay lá thị, rễ thị đều có thể sử dụng để bào chế thành các vị thuốc chữa bệnh tốt cho sức khỏe. Như lá thường được dùng để chữa táo bón, đầy hơi. Hay đem giã nát lá đắp vào chỗ mụn nhọt làm giảm nhanh triệu chứng.

Hiện nay, dân gian đã lưu truyền nhiều bài thuốc chữa bệnh từ cây thị như:

  • Lá thị đem phơi khô, thái nhỏ, quấn hút nuốt khói như thuốc lá để chữa bệnh táo bón, bụng căng tức.
  • Lá thị đem phơi khô đem sắc lấy 100ml dung dịch để uống và đắp vào rốn để kích thích trung tiện sau mổ.
  • Vỏ quả thị phơi khô đem đốt thành than hòa với dầu vừng hoặc mỡ lợn đê bôi lên vết phồng rộp do giời leo gây ra.
  • Lấy lá thị phơi khô, giã nhỏ thành bột, tẩm nước rồi đắp vào nơi bị bỏng lửa.
  • Bạn chuẩn bị lá thị 100g phối hợp với rễ cây ráy 50g thái nhỏ, phơi khô, nấu nước đến sôi, xông nơi bị dị ứng.
  • Các bạn chuẩn bị lá thị tươi giã nhỏ hòa với ít rượu rịt vào chỗ tinh hoàn đau, ngày 2 – 3 lần. Bài thuốc này chữa viêm tinh hoàn rất hiệu quả.
  • Trị sốt nóng, ngộ độc, nôn mửa, mẩn ngứa lở loét bằng cách chuẩn bị: Rễ thị: 30 – 50g thái nhỏ, sắc với 400ml nước cô lại còn 100ml, thay nước uống ngày hai lần.

Quả thị cũng tốt cho sức khỏe con người

Nghiên cứu khoa học hiện đại chỉ ra, quả thị là loại quả hết sức bổ dưỡng. Nghiên cứu y học hiện đại chỉ ra trong thịt quả thị chứa: 6,20% nước, 0,67% protid, 0,16% chất béo, 12% glucid, 0,33% tanin, 0,47% cellulose., 0,5% tro.

Mặc dù khá bổ dưỡng nhưng không nên ăn quả thị xanh vì nó chứa nhiều tanin sẽ tạo thành khối cứng như đá gây khó tiêu dẫn đến tắc ruột. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn nhiều loại quả này vì ảnh hưởng nhu động ruột, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non.

Khi sử dụng quả thị hay bất cứ bộ phận  nào của thị làm thuốc chữa bệnh không được dùng tùy tiện cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *