Home / Đời sống xã hội / 10 bí ẩn khảo cổ học chưa có lời giải

10 bí ẩn khảo cổ học chưa có lời giải

Con người luôn luôn tò mò về những thứ thuộc về lịch sử nhưng vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn khảo cổ từ thời cổ xưa vẫn chưa có lời giải đáp gì và vẫn đang chờ các nhà khoa học khám phá.

Ngọn đèn nến paracas

Geoglyph là một loại hình vẽ khổng lồ ở trên mặt đất. Nó nổi tiếng nhất trong số chúng phải được kể tới các đường kẻ ở Nazaca nằm ở trên sa mạc ở Peru. Tuy nhiên, cách đó không xa khoảng 200km , tính từ đồng bằng Nazca, còn có tới một Geoglyph thậm chí là còn bí ẩn hơn cả.

Biểu tượng của ngọn đèn nến Paracas đã được phát hiện trền sườn đồi ở tại vịnh Pisco , phía đông của Peru. Đây là một geoglyph có chiều ngang tới 180m. Mặc dù chúng có vị trí rất gần với đường kẻ của Nazaca, tuy nhiên chúng không phải là người Nazca tạo ra.

Các đồ gốm cổ thường được phát hiện và có niên đại từ năm 200 TCN , có nhiều khả năng là các hình vẽ này được xuất phát từ nền văn hóa của Paracas. Người dân thường xem ngọn nến Paracas giống như một cây gậy quyền trượng của vị thần sáng tạo thời cổ đại của Viracocha.

Hình vẽ này được nằm trên đồi , có góc cạnh và kích thước cũng đủ lớn để có thể quan sát được từ khoảng cách 20km được tính từ bờ biển , vì vậy cho nên đây là cột mốc chỉ đường cho các phù thủy.

10 bí ẩn khảo cổ học chưa có lời giải

Biểu tượng ngựa trắng Uffington

Biểu tượng ngựa trắng Uffington thường có chiều dài tầm 114m nằm ở trên ngọn đồi ở gần Uffington, là một ngôi làng nhỏ ở Anh. Nó được tạo nên bằng cách đào những rãnh sâu và được lấp đầy bằng những đá phấn vụn.

Hình ảnh này giống như hình vẽ ở trên các đồng tiền cổ vào thời kì đồ đồng. Gần ngay đó là các gò chôn cất thời kì của đồ đá mới, chúng được tái sử dụng cho tới thời kì Saxon, sự việc này đã khiến cho một số người cho rằng hình ảnh về con ngựa trắng không hề lâu đời như suy nghĩ trước đây.

Trên một tạp chí Travel Journal, năm 1677, Thomas Baskerville chính là người đầu tiên ghi lại con ngựa đã được người dân địa phương lưu lại trong tình trạng tốt. Và theo như truyền thuyết thì đây chính là nơi thánh george đã trừ khử được một co rồng hung ác. Và cho tới nay về nguồn gốc thực sự của con ngựa trắng vẫn còn là một bí ẩn sâu xa.

10 bí ẩn khảo cổ học chưa có lời giải

Cuốn sách cổ Liber linteus Zagrabiensis

Đây là một đoạn văn bản dài nhất được viết bằng tiếng Etrusca, là một loại ngôn ngữ có một tầm ảnh hưởng rất lớn trên toàn thế giới nhưng đã bị mất đi thất truyền khi tiếng latin xuất hiện. Hiện nay cuốn sách đó vẫn chưa dịch được.

Từ những gì thu thập được từ cuốn sách, người ta đã cho rằng đây là một cuốn sách ghi về các nghi lễ, ban đầu được cho là cuốn sách viết về lễ nghi an táng nhưng điều ngạc nhiên hơn đó là tài liệu này vẫn còn được tồn tại cho tới ngày nay mặc dù nó có nguồn gốc từ thế kỉ thứ 3 TCN , Chất liệu của nó được làm từ loại vải để bọc xác ướp.

10 bí ẩn khảo cổ học chưa có lời giải

Tranh vẽ trên đá

Có rất nhiều nền văn hóa cổ xưa ở Mỹ vẫn còn đang chứa đựng một số điều bí mật và một cách để chúng ta có thể giãi mã chúng đó là nghiên cứu về những bức tranh vẽ ở trên đá.

Khu vực ở gần dòng sông Tecos thuộc bang Texas (Mỹ) có rất nhiều bức tranh cổ trong đó có cả bức tranh “White sahaman” được xem là loại lâu đời nhất và có liên quan tới tôn giáo ở thời cổ đại đã biến mất. Bức tranh dài tầm khoảng 7m và có niên đại cách đây 4000 năm. Có rất nhiều tranh cãi về những ý nghĩa xung quanh bức tranh vẽ ở trên đá này. Hầu hết các nhà khảo cổ học đã cho rằng tác phẩm nghệ thuật đã miêu tả về 5 nhân vật trong một trận chiến hoặc là một nghi lễ ở trong một trận chiến nào đó.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *