Home / Cẩm nang cuộc sống / 10 ĐẶC ĐIỂM KHÔNG NGỜ BẠN ĐƯỢC THỪA HƯỞNG TỪ BỐ MẸ

10 ĐẶC ĐIỂM KHÔNG NGỜ BẠN ĐƯỢC THỪA HƯỞNG TỪ BỐ MẸ

Ngoài những đặc điểm bạn được thừa hưởng từ bố mẹ như mắt nâu, chân dài thì vẫn còn có rất nhiều đặc điểm gen di truyền nữa mà chúng ta ít biết tới.

1. Cholesterol cao

Có nhiều người thường cho rằng hàm lượng cholesterol cao là do ăn uống. Nếu như bạn muốn sống thọ và khỏe mạnh thì bạn cần phải ăn thật nhiều rau và trái cây cũng như tập luyện thể dục thường xuyên.

10-dac-diem-khong-ngo-ban-duoc-thua-huong-tu-bo

Tuy nhiên, đôi khi hàm lượng cholesterol cao lại không phụ thuộc vào lối sống mà lại phụ thuộc vào gen di truyền .

2. Hói đầu

Một trong những gen gây hói đầu nằm trên nhiễm sắc thể X. Nam giới bị di truyền gen này từ mẹ. Nhưng cũng đừng vội kết tội mẹ khi bạn bị hói đầu, bởi có nhiều gen khác cũng đã tham gia vào quá trình gây hói, kể cả với những gen được di truyền từ bố. Bên cạnh đó, môi trường cũng là một nguyên nhân gây hói.

3. Học giỏi

Khi một người mẹ giận dữ vì con bị điểm kém ở trường rồi bị mẹ la mắng rằng : "Hồi xưa mẹ học giỏi hơn nhiều", thì hãy tin điều đó đúng bởi vì khả năng học vấn phụ thuộc tới 55% di truyền.Có tới hàng ngàng gen chịu trách nhiệm trực tiếp tới khả năng học tập của chính bạn. Do đó cho nên nếu bố mẹ bạn xuất sắc thời đi học thì bạn sẽ có nhiều tiềm năng về học vấn.

10-dac-diem-khong-ngo-ban-duoc-thua-huong-tu-bo

4. Thích uống cà phê

Nếu như bạn nghiện cà phê thì có thể gen chính là thủ phạm. Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh giữa những người không thể sống thiếu cà phê và những người không uống cà phê. Kết quả cho thấy rằng nhóm thứ 2 sở hữu một bộ gen đặc biệt khiến cho họ khó hấp thụ caffeine. Nghĩa là họ không cảm thấy có nhu cầu phải uống cà phê mỗi khi thiếu năng lượng.

5. Tiểu đường ở trẻ em và trẻ vị thành niên

Bệnh tiểu đường loại 2 chỉ xuất hiện đối với người lớn tuổi. Tuy nhiên, thỉnh thoảng trẻ em và trẻ vị thành niên có lối sống năng động cũng bị loại bệnh này. Đây chính là chứng tiểu đường do gên. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống nghèo nàn cũng góp phần gây bệnh.

7. Dị ứng lactose

Sự thật có thể khiến bạn giật mình đó là 65% người trưởng thành bị mắc chứng khó tiêu hóa . Điều này là do gene quyết định. Khi một đứa trẻ còn rất nhỏ và sống bằng sữa, cơ thể của bé sẽ tạo nên một loại enzyme để tiêu hóa lactose. Nhưng khi bé lớn lên thì khả năng đó lại mất đi.

8. Khả năng lái xe

Không phải ai bẩm sinh cũng là tay lái lụa. Bạn có thể học hết các quy tắc giao thông đường bộ và vượt qua kì thi bằng lái xe đó .

10-dac-diem-khong-ngo-ban-duoc-thua-huong-tu-bo

9. Cận thị

Nếu như cả bố mẹ đều cận thì thì 50% con được sinh ra cũng bị. Tuy nhiên,chúng ta không thể đổ tội cho tất cả do gen. Những người không chúi mũi vào màn hình điện thoại, mắt không làm việc nhiều thì ít bị cận hơn.

10. Mức độ nổi bật

Điều này khó tin nhưng bí mật giúp cho một người nổi tiếng có thể nằm ở gen của họ. Nhà khoa học ở Mỹ đã đi tới kết luận này sau nhiều năm trời kiên nhẫn quan sát nhiều cá nhân. Các nhà khoa học đã tin rằng từ thời xa xưa hay những người sở hữu nguồn thông tin quý giá về nguồn thức ăn hay các mối nguy hiểm sẽ trở thành trung tâm chú ý của một nhóm người nào đó. Những người này sẽ truyền cho con cháu của mình , khiến ai cũng muốn kết thân.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *