Home / Cẩm nang cuộc sống / 10 món ăn “đại kỵ” trong ngày Tết đen đủi cả năm

10 món ăn “đại kỵ” trong ngày Tết đen đủi cả năm

Ngày tết thường người ta hay ăn nhiều món ăn, các sơn hào hải vị nhưng ít nhất các món như mực, tôm, thịt chó…lại phải kiêng kị. Dưới đây là những món ăn đại kỵ mọi người không nên ăn trong ngày đầu năm để tránh gặp điều xui xẻo.

1. Thịt chó

Thịt chó là loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng và cũng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người mà thậm chí thịt chó được xem là nét ẩm thực riêng có của người Việt Nam.

Thế nhưng , người ra quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm hoặc là đầu tháng thì cả năm hoặc là cả tháng đó sẽ không may mắn, luôn gặp điều xui xẻo.

10-mon-dai-ky-trong-ngay-tet-den-dui-ca-nam

Tuy vậy, thịt chó lại được coi là món giải xui nếu như ăn vào cuối tháng.

2. Mực

Theo quan niệm đen như mực thường hay phổ biến cho hiện nay, mực là món ăn đầu tiên được nhiều người liệt vào danh sách đen những món không nên ăn vào ngày tết để tránh cả năm sẽ gặp phải những điều đen đủi, không may mắn.

3. Thịt vịt

Đối với những người miền Bắc hay là miền Trung thì thịt vịt là món ăn kiêng kị vào dịp đầu tháng và đầu năm bởi nhiều người thường cho rằng , nếu như ăn thịt vịt thì sẽ gặp đen đủi, , "tan đàn, xẻ nghé".

10-mon-dai-ky-trong-ngay-tet-den-dui-ca-nam

4. Tôm

Hầu như người miền Bắc không kiêng kị ăn tôm vào ngày tết nhưng người miền Nam thì lại đặc biệt tránh tôm vào dịp này, người miền Nam thì cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu như ăn tôm thì khó lòng đầu xuôi đuôi lọt. Do đó cho nên mọi việc ở trong năm sẽ không thuận buồm xuôi gió, không thể thăng tiến và phát tài phát lộc được.

5. Cá mè

Đối với người miền Bắc và người miền Trung thì cá mè thường có nghĩa là mè nheo. Loại cá này còn khá tanh và nhiều xương cho nên người ta đã cho rằng ăn cá mè vào đầu năm thì cả năm sẽ bị hãm tài, đen đủi đủ đường.

6. Trứng vịt lộn

Món trứng vịt lộn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, quan niệm của người miền trung và miền Bắc rất kiêng ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng. Họ quan niệm rằng, nếu như ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng , đầu năm thì cả tháng hoặc là cả năm sẽ không được may mắn, mọi thứ đều xảy tới trái với ý của mình.

10-mon-dai-ky-trong-ngay-tet-den-dui-ca-nam

7. Chuối

Tuy chuối là thức quả không thể thiếu ở trong mâm ngũ quả của người miền Bắc nhưng đối với người miền Nam, người ta kiêng không ăn chuối dịp đầu năm.Chữ chuối nói lái thành chữ chúi theo giọng miền nam , chính vì thế cho nên nghĩa là không thể ngẩng đầu lên được cho nên ăn chuối vào ngày tết sẽ ảnh hưởng tới sự thăng tiến trong công việc.

8. Cam, lê

Cùng với chuối, cam lê là món ăn kiêng kị đối với người miền Nam vào mỗi dịp tết. Quýt làm cam chịu là những quan niệm của dân gian mang ý nghĩa xui rủi cho nên người miền Nam thường không hay bày biện các loại quả này ở trên mâm ngũ quả.

9. Sầu riêng

Sầu riêng là món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhưng lại rất kỵ khi ăn vào những ngày đầu năm vì nhiều người sợ ăn vào thì gặp nhiều chuyện buồn khiến cho cả năm gặp những chuyện đau khổ, u sầu.

Những món ăn chua, cay, chát, mặn

Đầu năm nhiều người thường chọn những món ăn có hương vị ngọt ngào và đặc biệt kỵ những món chua, cay, chát , mặn để mong cho cả năm được hưởng điều ngọt ngào và trọn vẹn, tránh xa những đau khổ, chua chát.

Trên đây là những món ăn kỵ không nên ăn vào ngày tết để không mang tới điều xui xẻo nhé các bạn. Hãy chọn những món ăn khai vị mang lại niềm vui, tài lộc cho một năm mới, để mang tới những điều suôn sẻ , hạnh phúc tràn ngập.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *