Home / Sức khỏe / 3 căn bệnh chị em có nguy cơ di truyền từ mẹ

3 căn bệnh chị em có nguy cơ di truyền từ mẹ

Có rất nhiều vần đề phổ biến liên quan tới sức khỏe phụ nữ như viêm khớp, ung thư vú, loãng xương… có khả năng di truyền từ mẹ sang con. Đó cũng là lý do tại sao khi bạn mắc bệnh gì đó và đi khám chữa, bác sĩ thường hỏi xem người nhà có ai từng mắc bệnh này hay chưa.

Dưới đây là những căn bệnh có nguy cơ di truyền từ mẹ cao mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe của bản thân:

1. Ung thư vú

ung-thu-vu

Theo số liệu thống kê, có tới khoảng 10% trường hợp ung thư vú xuất phát từ yếu tố di truyền. Nguy cơ mắc ung thư vú của bạn sẽ cao gấp đôi người bình thường nếu như mẹ của bạn đã từng là bệnh nhân ung thư vú. Thậm chí, về mặt di truyền, nguy cơ mắc bệnh có thể lên tới 60% bởi các gen ung thư vú BRCA1 hoặc BRCA2.

Trường trung cấp y dược Hà Nội thông báo tuyển sinh các lớp trung cấp điều dưỡngtrung cấp y học cổ truyền và trung cấp dược Hà Nội đi học ngay trong năm 2016 tại Hà Đông- Hà Nội

Hãy theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như "lịch sử" ung thư vú của mẹ bạn để đánh giá mức độ nguy cơ mắc bệnh của bản thân. Từ đó đưa ra các biện pháp phóng tránh tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tới những tác động khác từ môi trường như hóa chất độc hại, thói quan sử dụng thuốc lá, bia rượu… và tránh xa chúng để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ ung thư vú.

2. Bệnh về xương

Cấu trúc xương là một trong những yếu tố chịu ảnh hưởng khá lớn của tính di truyền và có sự tương quan đáng kể về độ dày, kích thước, mật độ xương giữa mẹ và con gái. Do đó, nếu mẹ bạn gặp các vấn đề về xương như xương mỏng, giòn, dễ gãy, loãng xương… thì nguy cơ mắc các bệnh này của bạn cũng cao hơn người khác rất nhiều.

benh-loang-xuong

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, vì sức khỏe xương của bạn hoàn toàn có thể được cải thiện nếu biết chăm sóc đúng cách bằng một chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học và hợp lý; tăng cường bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho độ dẻo dai và sự phát triển của xương như canxi, magie…

3. Bệnh viêm khớp

Các bệnh về khớp, trong đó có viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh có khả năng di truyền mạnh mẽ. Cụ thể, nguy cơ mắc bệnh viêm khớp của bạn sẽ cao hơn 50% so với người bình thường nếu mẹ bạn cũng bị viêm khớp.

Bên cạnh yếu tố di truyền thì lối sống thiếu lành mạnh (thường xuyên sử dụng chất kích thích), tình trạng căng thẳng kéo dài, thừa cân hoặc gặp chấn thương… cũng là những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *