Home / Sức khỏe / 5 Bước để bạn đối phó với tình trạng táo bón hiệu quả

5 Bước để bạn đối phó với tình trạng táo bón hiệu quả

Táo bón là một căn bệnh tiêu hóa mãn tính thường gặp ở nhiều đối tượng từ trẻ em cho đến người già. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho bạn có nguy cơ mắc các bệnh như nứt hậu môn, trĩ nội trĩ ngoại…ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 5 bước hiệu quả để bạn đối phó với tình trạng táo bón hiệu quả.

Bị táo bón được xem là chuyện không mấy vui vẻ không chỉ khiến bạn cảm thấy đau bụng mệt mỏi mà còn khiến cho cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng do thời gian đi đại tiện bị kéo dài. Ngoài việc bổ sung thêm chất xơ các bạn nên tham khảo các bước dưới đây:

Đi vệ sinh vào buổi sáng

Bạn hãy thử rèn luyện thói quen đi vệ sinh vào buổi sáng sớm. Vì đây là thời gian tốt nhất trong ngày để làm sạch ruột cho bạn. Trong khi bạn ngủ ruột non và đại tràng vẫn đang làm việc để tiêu hóa thực phẩm mà bạn nạp vào hôm trước. Điều này có nghĩa là khi thức dậy các bạn đã sẵn sàng để đưa các chất thải ra bên ngoài. Nên việc đi vệ sinh vào buổi sáng cũng khiến ruột của bạn thích nghi và hoạt động tốt hơn. Lúc này cơ thể bạn cũng dễ dàng vận động và tống đẩy các chất thải ra bên ngoài.

5 Bước để bạn đối phó với tình trạng táo bón hiệu quả

Thay đổi tư thế ngồi đi vệ sinh

Bạn có biết rằng tư thế ngồi bồn cầu hiện nay của chúng ta đã và đang làm tăng nguy cơ táo bón. Nên khi các bạn ngồi ở tư thế đó tức là giống như ngồi ở trên 1 chiếc ghế cao bình thường, ruột của bạn sẽ bị gấp lại và việc đi đại tiện trở nên khó khăn khơn. Trên thực tế, tư thế ngồi xổm đã được chứng minh là lý tưởng nhất khi bạn đi vệ sinh nặng. Theo đó, để cải thiện tư thế đi đại tiện các bạn kê một chiếc ghế nhỏ ở dưới chân lên mỗi khi sử dụng toilet để có được tư thế chuẩn.

5 Bước để bạn đối phó với tình trạng táo bón hiệu quả

Tư thế ngồi ăn chuẩn

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy tư thế lành mạnh thích hợp nhất khi dùng bữa là ngồi thẳng với đôi vai thư giãn và chân chạm xuống sàn nhà. Ở vị trí này cơ thể của bạn có thể tận dụng được trọng lực để tiêu hóa thực phẩm đồng thời lượng oxy mà bạn nhận vào thông qua phổi cũng dồi dào giúp quá trình này đạt hiệu quả tối đa. Việc ngồi thẳng cũng khuyến khích cho bạn có một tâm trạng thoải mái và có tác dộng tích cực hơn đến quá trình tiêu hóa.

5 Bước để bạn đối phó với tình trạng táo bón hiệu quả

Ăn ngũ cốc nguyên cám thay bằng ngũ cốc thông thường

Việc ăn cơm trắng hay các loại mì ống, bánh mì đã qua chế biến mặc dù rất ngon miệng. Nhưng chúng lại chứa rất ít chất xơ và khiến cho cơ thể của bạn đối mặt với nguy cơ táo bón cao. Chính vì vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng ngũ cốc nguyên cám hàng ngày để giúp cải thiện tình trạng.

5 Bước để bạn đối phó với tình trạng táo bón hiệu quả

Bổ sung thêm rau xanh, trái cây

Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho hệ đường ruột của con người. Nên mỗi ngày các bạn nên bổ sung các loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày nhằm cung cấp thêm enzyme tiêu hóa giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Với 5 bước cơ bản trên đây sẽ góp phần giúp các bạn hạn chế ngay được tình trạng táo bón. Từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *