Home / Cẩm nang cuộc sống / 5 Điều tối kỵ cần tránh khi thực hiện thủ tục cúng tiễn ông Công ông Táo

5 Điều tối kỵ cần tránh khi thực hiện thủ tục cúng tiễn ông Công ông Táo

Ngày 23 tháng chạp hàng năm được xem là ngày cúng tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời. Theo quan niệm của người phương Đông thì đây là 2 vị thần cai quản gia đình được lên báo cáo với Ngọc hoàng về những việc gia đình đã làm được trong năm qua. Việc tiễn ông Táo lên trầu chời được xem là nghi thức để gia đình đón năm mới với nhiều may mắn.

Khi thực hiện thủ tục cúng tiễn ông Công, ông Táo cần tránh 5 điều tối kỵ dưới đây:

Đặt mâm lễ dưới bếp

Nhiều gia đình quan niệm, ông Táo là vị thần cai quản việc bếp lúc trong nhà nên mâm cỗ sẽ được cúng dưới bếp. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu tâm linh đã cho thấy việc cúng lễ như vậy không đúng theo quy tắc.

Theo truyền thống các vị thần này được thờ phụng trên ban thờ chính của gia đình. Mâm cỗ cúng cần phải được đặt ở nơi trang nghiêm nhất trong nhà.

Khấn cầu tài lộc, sung túc

Trên thực tế, lễ cúng ông Táo 23 tháng chạp chỉ là tiễn ông Công, ông Táo lên trầu trời để báo cáo những việc lớn nhỏ trong 1 năm của gia chủ với thiên đình . Do đó, việc cầu xin tài lộc sung túc là không đúng. Các bạn chỉ nên xin các Táo báo cáo những việc tốt đẹp trong năm thôi.

Chuẩn bị đồ cúng không tươm tất

Việc cúng ông Công, ông Táo không cần thiết phải chuẩn bị quá cầu kỳ nhưng cũng không được xuề xòa. Theo đó, tùy theo điều kiện hoàn cảnh của các gia đình nên chuẩn bị một mâm cỗ chay, mặn. Lễ vật cúng bao gồm 3 bộ quần áo, mũ, giày cho 3 vị thần với một con ngựa bằng giấy với yên cương đầy đủ hoặc 3 con cá chép và tiền vàng. Những đồ vàng mã này sẽ được đốt đi để gửi cho các vị thần sử dụng khi về trời.

Cúng sau 12 giờ trưa

Theo tín ngưỡng dân gian thì các bạn cần cúng ông Công, ông Táo trước  12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Nếu sau 12 giờ là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này.

Thông thường, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để làm lễ cúng ông Công, ông Táo. Khi hương cháy hết 2/3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông Táo về trời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *