Home / Cẩm nang cuộc sống / 5 mẹo giúp đi xe máy tiết kiệm xăng

5 mẹo giúp đi xe máy tiết kiệm xăng

Những thói quen đơn giản như bảo dưỡng xe đều đặn, kiểm tra lốp xa…có thể giúp cho bạn đi xe máy tiết kiệm xăng và sử dụng xe máy một cách kinh tế nhất.

Thay đổi cách chạy xe

Đừng biến bất cứ cuộc vi vu nào thành cuộc đua từ đèn đỏ này sang tới đèn đỏ khác. Chạy từ tốn, mượt mà để giữ cho vòng tua nằm ở trong tầm thấp thông thường 4.000 – 6.000 vòng/phút là quãng vòng tua hoàn hảo) sẽ đảm bảo xe ăn ít xăng hơn. Chỉ xuống số khi nào cảm thấy thực sự cần thiết và tránh vê ga một cách không cần thiết.

Kiểm tra cân nặng

Xe của bạn nhiều nhất chỉ có thể chở được 2 người, đừng cố gò ép khối động cơ phải chở quá nhiều đồ hoặc là chở quá nhiều người. Trọng lượng cũng phần nào làm ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe.

5-meo-giup-di-xe-may-tiet-kiem-xang

Thay dầu đều đặn cho xe.

Đây là phương pháp chính giúp bạn giảm thiểu tối đa về việc tiêu hao nguồn nhiên liệu. Một chiếc xe ở trong tình trạng hoàn hảo thì bao giờ cũng vận hành mượt mà hơn, bên cạnh đó cũng đồng nghĩa với việc lượng nhiên liệu tiêu hao sẽ nằm trong ước tính của nhà sản xuất.

Thói quen đổ xăng

Đừng ham rẻ mà chọn loại xăng pha kém chất lượng, nếu như loại xăng bạn sử dụng không phù hợp với tỉ số nén của động cơ thì có thể gây nên ảnh hưởng nặng tới các van cùng với bộ chế ở bên trong.

Ngoài ra nữa cũng đừng đổ xăng đầy bình bởi như thế sẽ ăn xăng nhiều hơn so với lúc bình thường. Bạn nên đổ xăng vào buổi sáng khi nhiệt độ còn khá thoáng mát, xăng sẽ không bị bay hơi quá nhiều.

Kiểm tra lốp xe

Luôn giữ cho lốp xe nằm ở trong tình trạng áp suất hoàn hảo bởi vì nếu như lốp non hơi, vân lốp sẽ trải rộng ra, tăng độ tiếp xúc với mặt đường khiến cho động cơ phải kéo nhiều hơn và hiển nhiên sẽ gây tiêu hao xăng nhiều hơn.

5-meo-giup-di-xe-may-tiet-kiem-xang

Đừng bơm lốp quá căng bởi nó sẽ làm ảnh hưởng tới lái xe, dẫn tới mòn lốp. Lưu ý rằng, nhiệt độ ở bên ngoài cũng làm ảnh hưởng rất nhiều tới áp suất của xe.

Đi đúng số với xe số

Đối với xe số , để tiết kiệm được xăng thì bạn cần đi đúng số cùng với tốc độ tương ứng. Quy tắc cần nhớ là đi chậm để số thấp và đi nhanh để số cao. Nếu như để số thấp hơn so với tốc độ thì động cơ sẽ bị đuối.

4. Tắt máy khi dừng xe

Khi động cơ hoạt động chắc chắn sẽ làm tiêu hao nhiên liệu, khi dừng xe trong khoảng thời gian thì nên tắt máy , ví dụ như khi dừng xe để chờ đèn đỏ từ 30 giây thì bạn nên tắt máy để giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm xăng. Đây chính là cách tiết kiệm dễ dàng nhất và thực tế nhất mà bạn có thể thực hiện.

5-meo-giup-di-xe-may-tiet-kiem-xang

Vệ sinh chế hòa khí và thay lọc gió

Các bộ phận này của xe đóng vai trò thực sự quan trọng và cũng có sự ảnh hưởng lớn tới mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe. Khi có dấu hiệu chạy không còn bốc và hao ăng hơn chính là dấu hiệu điều hòa khí cần được kiểm tra và điều chỉnh.

Bên cạnh kiểm tra bộ chế hòa khí thì cũng cần quan tâm tới lọc gió. Sau một thời gian dài sử dụng lọc gió có thể bị tắc, khi đó động cơ sẽ phải làm việc trong một môi trường thiếu khí, gây yếu và gây tốn xăng.

Trên đây là những kinh nghiệm giúp tiết kiệm xăng xe máy bạn có thể áp dụng. Tất cả đều liên quan tới thói quen sử dụng nhưng tác động rất lớn tới hiệu quả cũng như về mức độ tiêu hao nhiên liệu của một chiếc xe máy.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *