Home / Cẩm nang cuộc sống / 5 thiên tai thảm khốc nhất lịch sử loài người

5 thiên tai thảm khốc nhất lịch sử loài người

WMO lần đầu công bố thêm 5 thiên tai thảm khốc với số người chết cao nhất trong lịch sử từng ghi nhận được.

Tổ chức khí tượng thế giới của Liên Hợp Quốc là một tổ chức theo dõi về tình hình nhiệt độ cũng như thời tiết trên khắp thế giới để công bố bản báo cáo thường niên. Nhưng ngày 18/8 vừa qua , họ đã lần đầu công bố 5 thiên tai thảm khốc cùng với số người chết cao nhất trong lịch sử đã từng được ghi nhận.

WWO đang phấn đấu cố gắng tăng cường hệ thống cảnh báo sớm các kiểu thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là khi dân số thế giới ngày càng tăng nhanh và tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Những con số thống kê đó chỉ là hình thức ước tính bởi còn rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà số người chết thực tế vẫn chưa hề được công bố.

“Thời tiết khắc nghiệt tàn phá nghiêm trọng đời sống con người và gây thiệt hại, mất mát lớn không chỉ về tiền của mà còn về sinh mạng của con người. Một phần trách nhiệm thuộc về hệ thống giám sát và cảnh báo thiên tai. Việc phát triển hệ thống này sẽ khiến giảm nhẹ tối đa những hậu quả để lại của thiên tai trong tương lai”, Tổng thư ký WWO Petteri Taalas cho biết.

1. Cơn mưa đá chết người ở Ấn Độ

Đã từng có một cơn mưa đá kinh hoàn xảy ra tại Moradabad, Ấn Độ, vào ngày 30/4/1888, nó khiến cho 246 người phải chết. Theo như các ghi nhận thì những viên đá có kích thước lớn như quả trứng ngỗng , trái cam hoặc là bóng tennis. Có nhiều ngôi nhà đã bị sụp đổ hoàn toàn bởi từ cơn mưa đá này.

5-thien-tai-tham-khoc-nhat-lich-su-loai-nguoi

“Nhiều người đang đi ngoài đường không kịp tìm nơi trú ẩn thì chỉ có bị kẹt trong cơn mưa và chết. Ngoài chết do mưa đá, người ta chạy trốn trong cơn hoảng loạn và dẫm đạp lẫn nhau khiến 14 người thiệt mạng. Một vài lễ cưới đang được diễn ra cạnh bờ sông cũng không tránh khỏi số phận. Có khoảng hơn 1.600 con gia súc như cừu, dê đã bị chết”, John Eliot – Tổng giám đốc đầu tiên của Cục Khí tượng Ấn Độ, cho biết.

2. Sét đánh gần hết cả bộ lạc ở Zimbabwe

Một bộ lạc với niềm tin tín ngưỡng của mình đã tổ chức lễ tế thần giữa trời dông bão vào ngày 23 tháng 12 năm 1975, tuy nhiên không may đã có một tia sét mạnh đã giáng thẳng xuống đây khiến cho 21 người trong bộ lạc đã phải bỏ mạng.

Theo như thống kê thì có tới 90% sét ở vùng hạ Sahara đều đánh thẳng xuống mặt đất bởi hầu như các ngôi nhà nơi đây được xây bằng gạch bùn với mái bằng kim loại.

5-thien-tai-tham-khoc-nhat-lich-su-loai-nguoi

3. Sét đánh gián tiếp gây chết người ở Ai Cập

Ngày 2/11/1994, đã có một tia sét gây nên vụ hỏa hoạn đốt cháy ba thùng dầu lớn, mỗi thùng có chứa tới 5000 tấn nhiên liệu dùng cho máy bay. Số lượng lớn hiên liệu bị tràn ra đã tạo nên một cơn lụt và khiến cho cả vùng chìm trong biển lửa, có tới 469 người chết do trận hỏa hoạn khủng khiếp gây nên.

5-thien-tai-tham-khoc-nhat-lich-su-loai-nguoi

4. Trận lốc xoáy nguy hiểm nhất thế giới ở Bangladesh

Một trận lốc xoáy lớn kinh khủng đã diễn ra vào ngày 26 tháng 4/ 1989 ở quận quận Manikganj, miền trung Bangladesh. Cơn lốc xoáy đã phá hủy hai thị trấn, khiến 12.000 người bị thương, 1.300 người chết và 80.000 người rơi vào cảnh không nhà cửa.

5. Cơn bão nhiệt đới nguy hiểm nhất thế giới ở Bangladesh

Cơn bão này đã kéo dài trang đếm 12 và 13/11/1970 đã khiến từ 300.000 đến 500.000 người chết bởi sự tàn phá khủng khiếp của nó. Cơn bão đã được người dân đặt cái tên là “Đại cuồng phong Bhola”, đã tàn phá các hòn đảo nằm dọc theo vịnh Bengal của nước này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *