Home / Sức khỏe / 6 lý do bạn nên uống sữa đậu nành

6 lý do bạn nên uống sữa đậu nành

Nếu như bạn thích uống sữa nhưng lại bị dị ứng về các sản phẩm từ bơ sữa hoặc cảm thấy chán khi uống mãi sữa bò thì đậu nành chính là cứu cánh hoàn hảo giành cho bạn.

Sữa đậu nành khá đặc , có vị hạt phỉ và nó có lợi cho sức khỏe nhiều. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây về sữa đậu nành.

Một cốc sữa đậu nành 250ml trung bình chứa: 89-125 calo, 5g chất béo (trong đó 0.4g bão hòa), 25-31% canxi, 11-31% vitamin D, 6-10g protein, 1- g đường.

Cải thiện lipid (mỡ)

Một trong những vai trò quan trọng nhất của sữa đậu nành là khả năng cải thiện lipid máu. Khác với sữa thường chứa nồng độ cholesterone và chất béo bão hòa cao, thì sữa đậu nành thường chứa lượng chất báo khá thấp và đặc biệt là không có cholesterone. Axit báo không bão hòa dạng đơn và đa thể giúp ngăn chặn cholesterone đi vào trong máu.

Các nghiên cứu đã cho thấy những người thường xuyên uống sữa đậu nành có lượng  triglyceride và lipoprotein trong máu thấp hơn, nó giúp ngăn chặn về nguy cơ đột quỵ và cũng là thức uống tuyệt vời nhằm hỗ trợ những người có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Axit chất béo Omega 3 và 6 cũng giống như chất chống lại oxy hóa và phyto-hoocmon có trong đậu nành giúp bạn bảo vệ các mạch máu khỏi bị vỡ và co giãn. Những chất này có vai trò như loại keo dính, ngăn chặn cholesterone và những tạp chất nguy hại xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra nữa, chính hỗn hợp các chất dinh dưỡng này giúp bạn cải thiện độ đàn hồi và tình trạng lỏng của các mạch máu nên giúp chúng được bảo vệ tốt hơn mỗi khi huyết áp thay đổi.

6-ly-ban-nen-uong-sua-dau-nanh

Hỗ trợ giảm cân

Sữa đậu nành thường có chứa lượng đường tự nhiên thấp hơn sữa bò. Trong khi sữa bò lại có chứa khoảng 11g đường trong 1 cốc 250 ml, thì sữa đâu nành chỉ chiếm bằng một nửa, tương đương với 6g đường. Chính vì vậy, 1 cốc sữa đậu nành trung bình chỉ chứa 81 calo, ngang ngửa với sữa tách béo. Ngoài ra, trong sữa đậu nành có khả năng ngăn chặn sự hấp thụ chất báo vào đường ruột , hỗ trợ giảm cân nhanh chóng.

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Sữa đậu nành chứa nguồn phytoestrogen dồi dào (hoocmon nữ, cho ên nam giới được khuyên là không nên tiếp thụ quá nhiều sản phẩm từ đậu nành,  nên sẽ ngăn hoóc-môn sinh dục nam là testosterone tiết ra quá nhiều. Lượng hoocmon nam testosterone thấp hơn đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt giảm.

6-ly-ban-nen-uong-sua-dau-nanh

Các nghiên cứu đã cho thấy những người đàn ông ăn theo chế độ giàu đậu nành thường ít mắc các bệnh phì đại hoặc ung thư tiền liệt tuyến hơn.

Ngăn ngừa các triệu chứng tiền mãn kinh

Trong thời kỳ mãn kinh , lượng hooc- môn phytoestrogen tiết ra trong cơ thể phụ nữ rơi xuống mức thấp, họ còn bị bệnh béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường cao hơn hẳn. Ngoài ra nữa, họ còn dễ bị trầm cảm, mất ngủ , thay đổi cảm xúc và gặp các vấn đề về thể chất.

Hoocmon phytoestrogen trong đậu nành là sự thay thế quý giá cho lượng hoocmon bị mất đi. Vì vậy, thường xuyên uống sữa đậu nành sẽ giúp giảm và làm chậm các triệu chứng và hậu quả hậu mãn kinh.

6-ly-ban-nen-uong-sua-dau-nanh

Cải thiện bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương gây nên tình trạng xương bị yếu dần, trở nên mềm và dễ gãy. Hoóc-môn phytoestrogen trong đậu nành giúp hấp thụ calci vào cơ thể và làm xương chắc khỏe hơn. Để tối đa hóa tác dụng, bạn nên mua sữa đậu nành có bổ sung vitamin D và calci để uống.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *