Home / Cẩm nang cuộc sống / 7 bộ phận cơ thể bạn đừng bao giờ ngoáy, nhổ, gãi

7 bộ phận cơ thể bạn đừng bao giờ ngoáy, nhổ, gãi

Chúng ta thường hay ngoáy, nhổ, gãi ở các bộ phận trên cơ thể . Đôi tay vừa là điểm mạnh lại vừa là điểm yếu của chúng ta,bằng chứng đó là tay bạn thường táy máy nghịch ngợm, sờ mó vào những chỗ không nên đụng vào, chẳng hạn như ở 7 vị trí sau đây .

1. Nhổ tóc bạc

Đã từng có người bảo rằng nếu như nhổ 1 sợi tóc bạc thì chắc chắn sẽ có 10 sợi tóc mọc lên um tùm. Chuyện này là hoàn toàn sai lầm, Tuy nhiên khi một sợi tóc bị bạc, đó là do nang tóc sản xuất ra ít melanin, sắc tố tạo ra màu tóc. Nhổ tóc bạc tuy không làm cho những sợi tóc ở xung quanh mọc rậm rạp hơn nhưng mà nó sẽ làm tổn thương phần nang tóc. Và khi vị trí ấy mọc trở lại thì lần này vẫn sẽ là 1 sợi tóc bạc, vậy là bạn lại tiếp tục nhổ chúng đi. Nếu cứ như thế mãi thì sẽ dẫn tới viêm nhiễm hoặc là để lại sẹo ở trên phần da đầu. Thay vì nhổ thì bạn có thể cắt chúng đi hoặc là nhuộm sợi đó.

7-bo-phan-co-ban-dung-bao-gio-ngoay-nho-gai

2. Đừng nhổ da quanh móng tay

Nếu như bạn ngứa mắt và cố giật mạnh phần da mỏng ở quanh móng tay thì chắc hẳn bạn sẽ thấy đau thấy trời xanh . Tốt nhất là đừng cố gắng cắn, giựt nó ra vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết toác đó và khiến cho móng tay của bạn bị sưng tấy, gây đau vài ngày. Thay vào đó thì bạn hãy dùng kềm để cắt móng tay để tỉa phần da này rồi sau đó thoa kem chống viêm vào đó.

7-bo-phan-co-ban-dung-bao-gio-ngoay-nho-gai

3. Đừng gãi vết muỗi cắn

Khi một con muỗi nào đó đốt bạn ở một bộ phận cơ thể nào đó thì nó sẽ để lại nước bọt ở trên da. Protein ở trong nước bọt sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch nhẹ của cơ thể , khiến cho da bạn nổi một cục u ngứa chịu không nổi. Tuy vậy bạn đừng tùy tiện hãi. Nhưng lượt cào gãi đầu tiên có thể khiến cho bạn khoái chí nhưng vết cắn này sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Hành động gãi có thể khiến cho hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức và làm cho vết thương càng sưng to hơn . Bạn có thể lấy vaseline thoa lên  hoặc chườm một viên đá lên cũng giúp hết đau ngứa.

7-bo-phan-co-ban-dung-bao-gio-ngoay-nho-gai

4. Đừng dụi mắt

Khi mắt mệt mỏi muốn sụp xuống bạn thường hay lấy tay dụi mắt nhưng mà lớp da ở quanh mắt thường mỏng cho nên việc chà xát sẽ làm trầy xước các mạch máu, khiến cho quầng mắt càng thâm hơn nhiều. Hơn nữa, tay bạn rất bẩn sẽ truyền vi trùng và vi khuẩn vào mắt gây nên nhiễm trùng cho đôi mắt.

5. Đừng cào sơn móng tay

Khi thấy sơn móng tay đã bị bong tróc thì chắc chắn bạn sẽ muốn cào cho ra hết lớp sơn còn lại. Việc này đã vô tình làm tróc lớp bề mặt của móng tay, khiến cho móng tay bị yếu đi, mỏng và thường hay dễ gãy. Cách tốt nhất đó là dùng nước tẩy sơn móng tay, loại không có chứa acetone.

6. Đừng bóp vỡ chỗ da bị phồng

Nếu như bóp chỗ bị phồng chắc chắn sẽ làm cho làn da bị rách toác, tăng lên nguy cơ bị viêm nhiễm. Trong trường hợp cực chẳng đã, nếu như bạn bị phồng rộp ở chân khiến cho việc di chuyển khó khăn thì bạn hãy làm như sau  :

Dùng tăm bông tẩm cồn lau khô vết phồng.

Rửa tay và vết phồng bằng xà bông và nước.

Chờ cho vết phồng xẹp xuống và khô lại, nhưng vẫn để nguyên lớp da bên trên.

Dùng một cây kim đã qua khử trùng, đâm nhiều chỗ ở mép viền của vết phồng.

Thoa thuốc mỡ và băng lại.

7. Đừng bóc lớp da đóng vẩy

Nếu như bạn bị tróc da và vết thương đang dần lành lại, hình thành một lớp vẩy thì đây chính là lớp vẩy bảo vệ cho vi trùng khỏi bị xâm nhập và làm hỏng về quá trình tái tạo da ở bên dưới. Đừng lấy tay bóc lớp vẩy ra  vì lúc này da bạn sẽ bị tróc lần nữa và phải mất khá nhiều thời gian để lành, thậm chí là còn để lại sẹo. Tốt nhất là bạn cứ để mặc chúng tự lành tự bung ra.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *