Home / Cẩm nang cuộc sống / 7 Cách giúp bạn từ chối một cách khéo léo

7 Cách giúp bạn từ chối một cách khéo léo

Từ chối là một việc làm không hề đơn giản bởi vì nếu dễ tính quá thì bị coi thường hoặc lợi dụng, mà nếu như khó quá thì bị chê gét. Vậy làm thế nào để từ chối mà vẫn không làm cho đối phương phật ý? Dường như những quy tắc xã hội đã làm cho chúng ta ngại khi sử dụng từ này. Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn nói lời từ chối một cách dễ dàng nhất.

1.Tránh nói “ không “ khi đang thảo luận

Tục ngữ có câu:

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe.”

7-cach-giup-ban-tu-choi-mot-cach-kheo-leo

Một người văn minh, thạch lịch nếu như biết cách sử dụng ngôn ngữ thích hợp, đúng đối tượng , đúng lúc và đúng hoàn cảnh thì mọi việc có vẻ dễ dàng hơn. Cũng vẫn từ chối nhưng thay vì nói không thì bạn hãy dùng cách nói nhẹ hơn như là “Tôi không thể, vì…”.“Tôi hiểu rằng…”. thay vì bạn cướp lời thì hãy thể hiện sự cảm thông và lắng nghe.

2.Tôi rất lấy làm tiếc và kèm theo lí do

Hãy cho người ấy thấy được rằng bạn thực sự tiếc nuối và khó khăn khi từ chối ra sao. Đồng thời hãy nêu lý do riêng của mình. Sự thẳng thắn và dứt khoát sẽ khiến cho đối phương tin tưởng chính bạn, bạn không cần phải lý giải gì thêm nhiều nếu như bạn có lý do của riêng mình.

3.Xác định năng lực và đưa ra giải pháp hợp lí

Trước khi từ chối hãy xác định rằng bạn không thể làm thỏa mãn về yêu cầu của họ, vì bạn không đủ khả năng hoặc là quá bạn. Nếu như đúng sở trường mà bạn từ chối thì có thể bạn sẽ mất uy tín, vì vậy cho nên bạn cần phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Nếu như bạn không thích, cảm thấy không thoải máu và bạn biết một ai khác thích hợp cho yêu cầu đó thì hãy giới thiệu cho người cần được giúp đỡ.

7-cach-giup-ban-tu-choi-mot-cach-kheo-leo

4.Lời đề nghị đó rất tuyệt, nhưng tiếc quá

Hãy khen một cách thành tâm sau đó lấy làm tiếc bởi không thể đồng ý. Ví dụ như bạn bè muốn bạn đi liên hoan sau khi kết thúc học kì thì bạn có thể nói rằng : “Mình cực kì thích đi các buổi liên quan, lúc đó không khí lớp sôi động hẳn, không giống như lúc phải học hành. Nhưng tiếc quá, tuần này mình không thể đi được, chúng ta còn gặp nhau trên lớp dài dài mà”.

5.Mỉm cười khi nói: ừm … không được đâu

Nếu như ai đó muốn bạn làm điều gì đó cho họ nhưng bạn không thể thì hãy trả lời câu này. Có thể áp dụng nếu như đối phương không thân lắm với bạn. Hãy ừ và ngưng một lúc rồi trả lời để cho người ấy thấy bạn cũng khó xử khi phải khước từ điều đó.

6.Di chuyển

Nếu như bạn đột nhiên căng thẳng hoặc là có bất kỳ động thái nào khi nói không, người  khác sẽ nhận được hồi chuông báo động rằng sự kiên trì của họ mang lại kết quả. Chỉ có một sự di chuyển mà tôi đề nghị đó là cái lắc đầu kèm theo.

7-cach-giup-ban-tu-choi-mot-cach-kheo-leo

7.Quan tâm và cảm thông

Hãy bình tĩnh trước vẻ tức giận và thất vọng của đối phương, chú ý những gì họ nói ngoài những từ ngữ không đẹp, đừng nhiễm cơn nóng giận của họ , cũng đừng bao giờ thêm dầu vào lửa.

Biết rằng không dễ dàng để từ chối nhưng hãy cứ đặt mình vào hoàn cảnh của người khác và hiểu sự ảnh hưởng đối với họ khi bạn từ chối. Khi bạn nhận thấy bạn vẫn quan tâm và cảm thông thì họ sẽ dễ chấp nhận về lời từ chối của bạn hơn bao giờ hết. Giúp được ai đó là điều rất vui nhưng đôi khi bạn cũng nên học cách trút bỏ những việc không muốn làm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *