Home / Đời sống xã hội / 7 TẬT XẤU LỚN NHẤT CỦA CON NGƯỜI NÊN BỎ

7 TẬT XẤU LỚN NHẤT CỦA CON NGƯỜI NÊN BỎ

Con người người có nhiều tật xấu nhưng có nhiều người lại bao biện cho mình bằng câu "Con người không ai là hoàn hảo", câu nói đó dường như luôn cứ chực chờ sẵn ở trên môi của chúng ta để ngụy biện cho những hành vi không hoàn hảo của chính mình.

Nếu như thực sự hoàn hảo thì chắc chắn những tật xấu dưới đây họ đã loại bỏ được, còn bạn thì sao? Dưới đây là 7 tật xấu con người cần biết để tránh nhé !

1. Ngồi lê đôi mách

Con người chúng ta thường hay thích đánh giá, bàn luận rồi đơm đặt về người khác. Theo như nhà nghiên cứu ở đại học Oxford (Anh), thì mục tiêu của việc buôn dưa lê không phải là để tìm kiếm thông tin chính xác mà là để một nhóm người xích lại gần nhau hơn, bất chấp việc đó có thể làm tổn thương tới đối tượng bị đem ra mổ xẻ.

7-tat-xau-lon-nhat-cua-con-nguoi-nen-bo

2. Đánh bạc

Một khi bài bạc đã ăn nhiễm vào máu rồi thì khó lòng mà dứt được ra. Theo như một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Neuron, khi thắng bạc, não của con người bị kích thích để tiếp tục bài bạc. Con bạc thường cho rằng việc suýt thắng chính là sự kiện đặc biệt, khuyến khích để họ tiếp tục đánh bạc. Não của người bị kích thích bởi việc suýt thắng giống như khi đánh bạc, dù rằng cả hai thứ đó đều hoàn toàn khác nhau. Khi càng thua thì người ta càng say sưa với bài bạc và quên hết những tính toán kỹ lưỡng trước khi bước vào canh bạc.

3. Làm quá nhiều

Căng thẳng thần kinh có thể khiến cho con người bị suy nhược, thậm chí lớn hơn là có thể dẫn tới tự tử. Môi trường làm việc hiện đại gây nên tình trạng căng thẳng cho rất nhiều người, Có nhiều người vừa phải làm thêm giờ mà không hề được trả tiền hoặc nhiều người vẫn cứ làm việc ở nhà. Các chuyên gia y tế đã khuyên bạn nên ăn uống điều độ, tập thể dục ít nhất là 30 phút mỗi ngày và ngủ 8 tiếng mỗi đêm để giúp loại bỏ những căng thẳng ở trong công việc.

4. Ức hiếp người khác

Một nghiên cứu đã cho thấy cứ 30% nhân viên văn phòng ở Mỹ bị sếp hoặc là đồng nghiệp ức hiếp bằng việc giấu thông tin quan trọng khiến cho nhiệm vụ khó hoàn thành, cố tình sỉ nhục, tung tin đồn nhảm…Ở các trường học cũng không thiếu chuyện học sinh bắt nạt và đánh bạn bè. Sự phát triển của mạng xã hội còn tạo nên điều kiện cho người ta thoải mái dùng bàn phím để sỉ vả, khiến cho người khác mất tinh thần và từ đó rơi vào bệnh trầm cảm.

7-tat-xau-lon-nhat-cua-con-nguoi-nen-bo

5. Nói không thật

Không một ai lại có thể lý giải được tại sao con người lại nói dối nhiều như thế. Một nhà tâm lý học ở Mỹ đã nghiên cứu về tần suất nói dối của một số người, trong số đó có tới 60% số người được khảo sát là nói dối ít nhất một lần trong cuộc nói chuyện kéo dài tới 10 phút. Theo như nhiều nhà nghiên cứu thì một câu nói dối thường dài hơn câu nói thật tới 30%

6. Lừa dối

7-tat-xau-lon-nhat-cua-con-nguoi-nen-bo

Theo một vài nghiên cứu đã cho thấy những người đề cao các quy tắc về đạo đức thường bị lừa dối nhiều nhất. Những kẻ dối trá nhất lại thường tỏ ra mình là người có đạo đức, và đã biện minh rằng dối trá là hành động có thể chấp nhận được trong một số tình huống nhất định.

7. Giữ mãi thói quen xấu

Có lẽ tất cả các điều trên vẫn dễ giả quyết hơn việc từ bỏ những thói quen xấu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người đã nhận thức được mối nguy hại của những thói quen xấu nhưng vẫn không bỏ được. Họ thường hay viện lý do cho những thói xấu đó là do thói quen.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *