Home / Sức khỏe / Bệnh mề đay và những điều cần biết

Bệnh mề đay và những điều cần biết

Thời tiết khắc nghiệt, thay đổi thất thường là điều kiện lý tưởng cho bệnh mề đay "hoành hành". Mề đay gây ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người bệnh.

Dưới đây là một số điều cần biết về bệnh mề đay:

1. Nguyên nhân gây bệnh mề đay

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh mề đay như cơ địa, do các kích thích ngoài môi trường (khí bụi, phấn hoa, thời tiết quá ẩm, nóng lạnh đột ngột, do vi khuẩn…).

dieu-can-biet-khi-bi-me-day1

Bên cạnh đó, mề đay cũng có thể liên quan tới yếu tố di truyền. Đây là dạng phản ứng quá mẫn của kháng thể trong cơ thể khi gặp các dị nguyên.

2. Mức độ nguy hiểm

Mề đay có hai dạng, cấp tính và mạn tính. 

Mề đay cấp tỉnh là mề đay xảy ra đột ngột, có thể gặp ở bất kỳ vùng da nào. Biểu hiện đầu tiên là các nốt sẩn nhỏ màu đỏ hoặc hồng, gây ngứa, phù nề trên da. Mức độ ngứa sẽ tăng dần, càng gãi càng ngứa dữ dội. Chúng có thể chỉ tập trung ở một vùng da, nhưng đôi khi cũng lan rộng rải rác ra các vùng da khác. 

Khi chuyển biến nặng, mề đay cấp tính còn có thể gây đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn ói, thậm chí có thể gây phù nề, phù não, khó thở cấp tính ở phổi và nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. Để điều trị cắt cơn tuy không khó, nhưng mề đay cấp tính rất dễ tái phát và trở thành mề đay mạn tính.

Mề đay mạn tính là tình trạng mề đay xảy ra liên tục, kéo dài, có thể vài lần trong tuần, vài lần trong tháng, trong năm,… với biểu hiện là các nốt mẩn ngứa riêng lẻ trên da hoặc tụ thành từng mảng lớn.

3. Chẩn đoám mề đay thế nào?

dieu-can-biet-khi-bi-me-day

Hiện nay chủ yếu vẫn chẩn đoán mề đay dựa trên các triệu chứng lâm sàng. Việc chẩn đoán gặp khá nhiều khó khăn bởi có quá nhiều yếu tố có thể gây nên mề đay.

Khi cơ thể xuất hiện mẩn đỏ, ngứa ngáy, hãy tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và cách điều trị./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *