Home / Sức khỏe / Bệnh tim mạch dễ gặp ở trẻ nhỏ

Bệnh tim mạch dễ gặp ở trẻ nhỏ

Bệnh tim mạch là một trong những dạng bệnh lý phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Các bệnh về tim mạch có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhi.

Dưới đây là một số nhóm bệnh tim mạch dễ gặp ở trẻ nhỏ nhất mà bạn nên lưu ý:

1. Bệnh tim bẩm sinh

benh-tim-mach-thuong-gap-o-tre

Bệnh tim bẩm sinh là một căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, cụ thể là những di tật tim xuất hiện trong quá trình hình thành quả tim ở bào thai. Bệnh tim bẩm sinh thường được gây nên do trong quá trình mang thai, người mẹ bị nhiễm độc chất (thuốc an thần, tia xạ, thuốc lá, rượu bia, hóa chất), nhiễm siêu vi (Rubella, sởi, quai bị, cúm..), các bệnh mạn tính như lupus ban đỏ, tiểu đường… hoặc do cấu trúc gen bất thường (có thể do di truyền có thể không)…

Bệnh tim bẩm sinh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây suy tim, tim to, tim tái nặng do thiếu oxy… Trẻ bị tim bẩm sinh có thể bị nhiễm trùng phổi thường xuyên, chậm lớn, chậm phát triển vận động, chậm phát triển tâm thần, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Rất may là bạn có thể kiểm tra sức khỏe tim mạch của trẻ bằng biện pháp siêu âm từ khi bào thai mới được 14 – 16 tuần.

2. Thấp tim

benh-tim-mach-thuong-gap-o-tre2

Bệnh thấp tim có thể hình thành sau khi trẻ bị viêm họng do vi trùng liên cầu khuẩn tan huyết beta nhóm A. Bệnh thấp tim không chỉ gây tổn thương tim, mà còn tổn thương đến cả da, mô dưới da, khớp và hệ thần kinh. Đối tượng thường mắc bệnh này là từ trẻ nhỏ 5-15 tuổi.

Triệu chứng của bệnh là khớp sưng đau, nóng đỏ, dưới da (vùng đầu gối, ống quyến, cùi chỏ, da đầu, dọc cột sống…); tay chân yêu, hoạtđoộng khó khăn, dễ vấp ngã, viết chữ xấu, hay làm bể đồ đạc, có những cử động múa may tự phát không kiềm chế được; Mệt, xanh xao, đau ngực, khó thở, phù nề, hồi hộp, tim đập nhanh, mồ hôi ra nhiều, tiểu ít, tim to, sưng; thân người nổi các mảng ban hình tròn; hay đau bụng, chảy máu cam, biếng ăn…

Bệnh thấp tim nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới nguy cơ suy tim cấp, để lại di chứng hở van tim, hẹp van tim, dẫn tới suy tim mạn tính. Đặc biệt, bệnh có khả năng gây tử vong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *