Home / Đời sống xã hội / Bí ẩn về loài chim báo hiệu cái chết.

Bí ẩn về loài chim báo hiệu cái chết.

Chim lợn hay còn được người ta gọi là chin cú, là một loài chim thông minh và đáng yêu. Mặc dù như vậy nhưng từ xa xưa ở Việt Nam chúng ta, những loài chim này được xem là quỷ dữ vì chim lợn thường kêu ở đầu hồi nhà ai thì đúng là nhà người đó sắp có người trong nhà chết. Loài chim này có thể báo hiệu cái chết.

Người dân thường đồn rằng khi con người sắp chết thì nó sẽ giải phóng một năng lượng có mùi nồng nặc rất đặc trưng  và những con chim lợn này rất thính , nhạt bén. Nó đã hát hiện được ra và báo hiệu điềm xấu sắp tới. Vì quan niệm như vậy cho nên khi nghe tiếng kêu của con chim lợn trong đêm khuya tĩnh mịch nó luôn khiến cho chúng ta cảm giác rợn người.

Thậm chí là những tiếng chim lợn ở trong đêm sẽ khiến cho cả làng bàn tán tới chuyện chết chóc xảy đến với một ai đó, một nhà nào đó rồi người ta lại lo lắng sinh nghi mà đoán già đoán non. Vì niềm tin vào loài chim này có thể mang lại cho con người những điềm xấu cho nên chim lợn rất bị gét, và chúng đi tới đâu thì bị xua đuổi tới đó . Thậm chí là chúng còn bị giết nữa. Tuy nhiên việc này các nhà khoa học lại không hề tin, bởi họ bảo rằng chi lợn thực sự là một loài động vật có ích.

Món ăn ưa thích của các loài chim này đó chính là chuột và một số loại côn trùng cho nên khi không săn được chuột thì chúng sẽ ăn thằn lằn hoặc là một số loài chim khác . Chim cú lợn là một loài chim thường đi săn mồi vào ban đêm, thường sống theo từng đôi hoặc là đơn độc. Đặc biệt là chúng thường không hay di trú.

Loài vật này trông có vẻ bí ẩn, chậm chạp nhưng thực ra chúng thực sự là những sát thủ đáng gườm với tốc độ của một cơn gió và những móng vuốt của chúng lại sắc như lưỡi dao. Trong bóng đêm thì đôi mắt tinh tường của nó không hề bỏ sót một chú chuột nào đang chạy ở khoảng cách cả trăm mét.

Cú lợn là một trông những động vật thuộc loại cú. Một số loài ở Việt Nam chúng ta thì được gọi là chim lợn bởi do tiếng kêu của nó giống tiếng của lợn kêu. Cú lợn là loại cú thuộc loại cỡ trung bình, đầu của nó to và chân khỏe với những móng vuốt sắc nhọn. Nét đặc thù của nó chính là mặt dẹt như cái đĩa, có hình trái tim được tạo bởi một lớp lông vũ. Những lông vũ này còn có tác dụng định vị được và khuyếch đại được cả âm thanh khi săn con mồi.

Việt Nam có 3 loài chim cú lợn đó là cú lợn xám,cú lợn rừng phương đông và cú lợn nâu. Cú lợn xám và nâu được xếp vào loại thiên địch, sống nhờ thức ăn từ chuột.

Cú lợn rừng được đưa vào sách đỏ của Việt Nam. Đây chính là loài có giá trị cao , có tính khoa học và được xem là nguồn gen quý. Mặc dù cú lợn rừng có vùng phân bố rộng nhưng số lượng cá thể của chúng thì chúng ta lại ít thấy và hiện tại thì chúng ta cũng chưa xác định được là còn bao nhiêu số lượng cá thể đang tồn tại.

Mặc dù chim lợn là một loài rất quý nhưng do vì quan niệm của người dân cho nên chúng ta lúc nào cũng có sự phân biệt đối với chúng. Chim lợn là để chỉ những người xấu hay chuyên đi rình mò như con cú và thường hay đi bới móc chuyện của người khác.

Chim lơn cũng hay giành cho những người làm ăn trái pháp luật như là buôn lậu. Sự gán gép oan uổng này khiến cho việc bảo tồn loài vật này ngày càng trở nên khó khăn. Ở trên thế giới người ta lại xem loại chim này có một vẻ đẹp độc đáo và luôn được yêu thích. Chúng có khuôn mặt hình trái tim đáng yêu kèm với bộ lông mượt nhiều hoa văn trông rất thích mắt.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *