Home / Tin tức tổng hợp / Bí mật vẫn bao trùm mộ Tần Thủy Hoàng

Bí mật vẫn bao trùm mộ Tần Thủy Hoàng

Nằm sâu dưới ngọn đồi ở giữa lãnh thổ Trung Quốc, được bao quanh bởi hào chứa đầy những thủy ngân chính là một ngôi mộ bí ẩn của hoàng đế khét tiếng một thời Tần Thủy Hoàng.

Dù năm sâu dưới lòng đất hơn 2000 năm, sau khi mất vào ngày 10 tháng 9 210 trước công nguyên thì hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc vẫn tránh được mọi sự phiền toái từ hậu nhân. Ngôi mộ này được cho là đã nắm giữ được mọi câu trả lời về những bí mật chưa có một lời đáp của lịch sử nhưng cho tới nay thì vẫn chưa có một người hiện đại nào có thể quan sát được bên trong nơi này và đó cũng là điều không chỉ phụ thuộc vào chính quyền Bắc Kinh mà còn về mặt khoa học.

Bí mật vẫn bao trùm mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng của Tần Thủy Hoàng được khai phá hết sức cẩn thận để tránh hủy hoại không đáng có

Tần Thủy Hoàng sinh vào năm 259 TCN và được ghi danh vào lịch sử với công lao thống nhất được 6 nước chư hầu rồi chấm dứt được hơn 200 năm chiến tranh và loạn lạc. Khi gần chết, Tần Thủy Hoàng được chôn ở trong một lăng mộ phức tạp nhất từng được xây dựng ở Trung Quốc

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng này nằm ở phía Bắc tỉnh Thiềm Tây , nó là một khối kiến trúc được nằm chìm ở dưới đất đầy phức tạp có chứa mọi thứ mà hoàng đế đó cần cho cuộc sống sau khi chết. Người Trung Hoa cổ đại, cũng như là nhiều nền văn hóa khác bao gồm người Ai Cập đều cho rằng những vật dụng và thậm chí cả những người bị chôn vùi cùng với người chết sẽ theo người đó xuống chốn tuyền đài. Tuy nhiên, thay vì chôn theo những quân đội  cung nữ, thái giám thì vua Tàn lại dùng tượng đất sét để thay thế.

Vào năm 1974, có một số người nông dân đang đào giếng ở gần Tân An đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy một trong những phát hiện chấn động lớn nhất trong nền lịch sử khảo cổ.Sau tượng binh được làm bằng đất với kích thước như người thật , họ còn khám phá ra một đội quân vô vàng ngàn tượng khác, mỗi tượng đều mang một đặc điểm riêng từ quần áo, tóc tai cho tới nét mặt. Trong gần 4 thập niên, các nhà khảo cổ đã làm việc liên tục, tìm được 2000 tượng binh sĩ nhưng theo như giới chuyên gia ước tính thì có tới 8000 . Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa thể chạm được tới ngôi mộ chính nơi chứa xác Tần Thủy Hoàng.

Bí mật vẫn bao trùm mộ Tần Thủy Hoàng

“Quả đồi lớn, nơi vị hoàng đế được chôn – chưa có ai từng chạm đến được”, Có thể một phần là do người Trung Quốc kính trọng tiền nhân nhưng lý do chính ở đây là chưa có một công nghệ nào có thể xâm nhập và khám phá được nơi này. 

Về trường hợp khai quật phần mộ chính hay không còn phụ thuộc vào chính quyền của nước này. Khi đào được những bước tượng đầu tiên cách đây gần 40 năm thì lớp ngoài đã bị tróc ngau sau khi bị đưa ra ánh sáng nhưng nay đã tìm được cách bảo quản tượng.

Các sử gia thời xưa đã từng ghi chép lại việc vua Tần tạo nên một vương quốc và cả một cung điện ở dưới lòng đất có bầu trời đêm và ngọc trai làm tinh tú. Hiện nay cung nữ vẫn chưa được tìm thấy mặc dù các chuyên gia đã cho rằng chúng nằm ở đâu đó trong lăng.

Bí mật vẫn bao trùm mộ Tần Thủy Hoàng

Mộ Tần Thủy Hoàng vẫn đang được cho là được bao quanh bởi những dòng sông thủy ngân lỏng được người xưa tin rằng có thể nắm giữ sự bất tử nhưng cũng đã có báo cáo cho rằng hoàng đế này đã nuốt phải thủy ngân với tham vọng có thể trường sinh khiến cho vua qua đời khi ở tuổi đời 39.

Cũng chính vì những nghi ngờ trên cho nên các nhà khoa học khảo cổ vẫn chưa dám động tới phần chính của lăng  và cân nhắc những thiệt hại khi xâm nhập vào địa phận của hoàng đế cổ xưa.

 “Nói cho cùng khảo cổ học là môn khoa học tàn phá. Bạn phải hủy hoại đối tượng để có thể nghiên cứu chúng”, Romey kết luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *