Home / Cẩm nang cuộc sống / Bí quyết lắng nghe trong giao tiếp

Bí quyết lắng nghe trong giao tiếp

mg_4171_resize

 

Lắng nghe là một kĩ năng quan trọng nhất góp phần làm nên sự thành công trong giao tiếp. Thế nhưng trong những cuộc trò chuyện mọi người thường thích nói hơn là lắng nghe. Tuy nhiên, chúng ta có thể luyện tập những nguyên tắc cơ bản để có thể lắng nghe tích cực và hình thành thói quen này dựa vào bốn nguyên tắc dưới đây.

1.      Một người nói một lúc

Việc quan trọng đầu tiên là bạn phải lắng nghe một cách chăm chú, không cắt ngang những gì người khác đang nói. Làm như vậy, bạn đã chứng tỏ bạn tôn trọng và đánh giá cao những gì người khác nói.Để có thể lắng nghe hiệu quả, bạn cần nhìn thẳng vào người đang nói và chăm chú vào mỗi từ họ nói. Hãy lắng nghe như thể trên thế giới này không gì có thể hấp dẫn bạn hơn là điều họ đang nói. Ngoài việc lắng nghe không ngắt lời, bạn cũng nên gật đầu, mỉm cười thể hiện sự đồng ý với những gì người kia nói. Hãy cho người đó biết là bạn hoàn toàn tham gia vào cuộc nói chuyện.

images (2)

2.      Tạo không gian tĩnh

Chìa khóa thứ hai để lắng nghe hiệu quả là tạm dừng trước khi trả lời. Một khoảng tạm dừng ngắn trong 3-5 giây, là điều rất quan trọng mà bạn góp phần làm cho cuộc đối thoại diễn ra tốt đẹp.

Làm được thế tức là bạn sẽ tránh được việc cắt ngang người khác trong trường hợp họ dừng lại lấy hơi để chuẩn bị nói tiếp. Bạn cho người kia thấy rằng bạn xem xét cẩn thận từng tự họ nói bằng cách không xen ngang giữa chừng ý kiến của họ. Và bạn sẽ lắng nghe người khác tốt hơn.

3.      Làm rõ điều bạn vừa nghe

Điều quan trọng thứ ba để lắng nghe hiệu quả là đưa ra câu hỏi để làm rõ điều bạn đã nghe. Đừng bao giờ đảm bảo rằng bạn hiểu hết những gì người khác nói.Thay vào đó , hãy nhỏi: “ Bạn nói thế nghĩa là sao?” Đó là một câu hỏi hầu như không thể không có câu trả lời và người khác sẽ sẵn sàng trả lời nhiệt tình hơn.

4.      Diễn giải lại theo cách của mình

Bằng cách diễn giải những lời của người nói, bạn đã chứng tỏ rằng bạn đang quan tâm và chú ý đến suy nghĩ và cảm xúc của đối phương. Và điều kỳ diệu là khi bạn tập lắng nghe hiệu quả, người khác sẽ bắt đầu thấy bạn thật thú vị. Họ muốn ở bên bạn. Họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc khi bạn hiện diện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *