Home / Cẩm nang cuộc sống / Bí quyết thành công trong giao tiếp

Bí quyết thành công trong giao tiếp

 

 

Trong cuộc sống, trong giao tiếp hàng ngày, con người luôn phải ứng phó với biết bao tình huống, có lúc dễ dàng xử lý, có lúc thật phức tạp, khó xử. Xã hội càng văn minh thì nhu cầu trong giao tiếp càng cao. Ứng xử một cách thông minh khôn khéo, tế nhị, kịp thời, có hiệu quả, đạt tới mức độ nghệ thuật, ngày nay còn được coi như bí quyết thành công trong cuộc đời, công việc.

 

tải xuống (3)

1.      Mục tiêu của giao tiếp

Giao tiếp là một công việc vô cùng quan trọng trong cuộc sống, nếu bạn muốn mọi người có thể hiểu được suy nghĩ, ý muốn của bạn thì cần phải giao tiếp. điều quan trong giao tiếp là sự phản hồi mà bạn nhận được là gì ? sau khi giao tiếp thì bạn có thể duy trì được mối quan hệ tốt đẹp đối với đối phương không  ? và thông điệp mà bạn mong muốn gửi gắm có truyền tải được tới đối phương hay không ? đây đều là những mục tiêu mà bạn cần phải đặt ra  trong mỗi một cuộc giao tiếp.

2.      Những điều cần chú ý khi giao tiếp

Bạn là người gửi thông điệp

 Để trở thành một người giao tiếp tốt, trước tiên bạn phải tạo được cho mình sự tin tưởng, bạn chính là người truyền tải thông điệp tới cho mọi người nên sự tự tin là hết sức quan trọng. Bạn phải biết được bạn đang truyền tải cái gì và tới những ai. nắm bắt rõ được những người nhận thông điệp sẽ giúp bạn thành công hơn trong giao tiếp.

Cách truyền đạt thông điệp hiệu quả nhất 

Các hình thức giao tiếp qua viết, nói hay các hình thức khác đều bị chi phối bởi giọng điệu của người truyền đạt thông điệp, chính vì vậy khi bạn muốn truyền tải thông điệp nào đó, bạn phải thể hiện qua giọng nói, lời văn để đối phương có thể nhìn nhận được sự nhiệt huyết và nguồn thông tin đáng tin cậy từ bạn. vậy nên trước khi bạn truyền đạt cái gì cần phải cân nhắc lại nguồn thông tin thật chắc chắn, đáng tin cậy.

 Làm thế nào để truyền đạt thông điệp của bạn ?

Các thông điệp được truyền đạt qua nhiều kênh, nói thì bằng cách gặp mặt đối mặt, gọi điện thoại, gặp qua video, viết thì bằng thư từ, email, bản ghi nhớ hay báo cáo. Và khi nói chuyện trực tiếp thì bạn nên tận dụng những hành động phi ngôn ngữ như ánh mắt, cử chỉ, động tác… để người đối diện có thể thấy được sự thành ý của bạn

Bạn cần chú ý tới người nhận thông điệp là những ai

 Những thông điệp sau đó được truyền đạt đến người nhận. Không nghi ngờ gì là bạn sẽ trông chờ những phản hồi từ họ. và điều mà trước đó bạn cần quan tâm chính là xem xét họ là những ai ? có hứng thú gì với những điều mà bạn muốn nói ?

Bạn thu được gì qua những phản hồi 

Giao-tiếp-đóng-vai-trò-quan-trọng-trong-kinh-doanh-và-nhiều-khi-mang-tính-quyết-định-của-thành-công

Người tiếp nhận sẽ có những phản hồi, bằng lời hay các hình thức khác đối với thông điệp của bạn. Hãy chú ý sát sao đến những phản hồi này bởi nó thể hiện rõ ràng nhất việc người tiếp nhận thông điệp có hiểu chính xaxcc thông điệp của bạn hay không.

 

Cần truyền tải thông điệp trong tình huống nào

 

Tình huống mà thông điệp của bạn được truyền đi chính là bối cảnh. Để cuộc giao tiếp có hiệu quả bạn nên để tâm tới hoàn cảnh xung quanh có thể giúp ích cho quá trình giao tiếp, truyền tải thông tin của bạn. chẳng hạn khi bạn muốn bàn một công việc, hợp đồng thì không thể bàn bạc ở lề đường, công viên, trong nhà….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *