Home / Giáo dục / Bí quyết tự học tiếng Anh hiệu quả

Bí quyết tự học tiếng Anh hiệu quả

Bí quyết tự học tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh đã và đang là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, đặc biệt trong thời kì hội nhập hóa, toàn cầu hóa đất nước. Quen thuộc là thế song nhiều người vẫn không thể nghe, hiểu tiếng Anh mặc dù đã học qua nhiều trường lớp. Vì vậy bài viết sau mình sẽ chia sẻ những bí quyết tự học tiếng Anh hiệu quả. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập.

bi-quyet-tu-hoc-tieng-anh-hieu-qua

Ảnh minh họa.

 

1.Tìm phương pháp học phù hợp với bản thân:

 

Rất nhiều bạn chịu khó, chăm chỉ học tiếng Anh ngày này qua ngày khác, nhưng trình độ tiếng Anh tiến bộ lên mấy. Lí do rất đơn giản, vì bạn đã học sai cách. Học sai cách không chỉ không giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh mà còn làm tốn thời gian và công sức. Chọn cách học đúng rất quan trọng. Đây là bước tạo động lực ban đầu cho bạn để đạt hiệu quả học tập cao.

Một lời khuyên chân thành. Đó là: Đừng bắt đầu bằng ngữ pháp. Hãy luyện nghe và nói trước. Bạn còn nhớ khi còn bé chúng ta học nói như thế nào không? Bạn nghe người lớn nói và bắt trước theo. Hãy áp dụng như thế vào cách học tiếng Anh để tạo thói quen. Dần dần bạn sẽ rèn luyện được phản xạ ngôn ngữ, giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

2.Tự tạo động lực:

 

 

Đừng gắn việc học tiếng Anh với những ý nghĩ tiêu cực. Hãy đặt ra mục tiêu và làm thực hiện theo kế hoạch. Đừng để những suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng. Tự học có rất nhiều cách, không nhất thiết là phải ở nhà tự đọc sách, tự nghe bài giảng online,… Bạn có thể rủ bạn bè nói chuyện, tập luyện cùng, bạn có thể xem phim tiếng Anh với phụ đề,… Tóm lại hãy luôn gắn liền tiếng Anh với những hoạt động học tập thú vị để tự tạo động tự tạo động lực cho mình nhé.

3.Rèn luyện thói quen tự học:

 

 

Vậy rèn luyện thói quen tự học như thế nào. Mỗi ngày bạn nên dành ra tối thiểu 30-60p tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày dưới bất kì hình thức nào. Bạn có thể chia nhỏ thời gian học để từ từ “tiêu hóa” kiến thức. Đừng cố học thật nhiều để rồi quên nhanh, hãy học sâu và kĩ để kiến thức ngấm lâu hơn.

 

  • Đọc nhiều hơn:

bi-quyet-tu-hoc-tieng-anh-hieu-qua-1

 

Ảnh minh họa.

Đọc nhiều hơn những tài liệu, báo, sách truyện bằng tiếng Anh sẽ giúp cách tốt nhất giúp bạn cập nhật từ vựng. Bạn có thể đọc bất cứ cái gì mình muốn, tùy theo sở thích tuy nhiên nên chọn những tài liệu phù hợp với khả năng. Tài liệu dễ quá sẽ khiến bạn thấy chán nhưng tài liệu khó lại khiến việc tiếp thu kiến thức không hiệu quả. Vì thế nên chọn sách phù hợp với trình độ hiện tại của mình. Nếu bạn mới học, thì hãy làm quen với những câu truyện ngụ ngôn trẻ em, hay những sách báo nhiều hình ảnh; khi trình độ đã cao hơn hay thử với tiểu thuyết hoặc sách báo chuyên ngành.

 

  • Học từ mới trong ngữ cảnh và tìm những từ liên quan:

 

Cách học này không chỉ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng nhanh mà còn giúp bạn nhớ chúng lâu hơn. Học những từ có liên quan là khi học một từ mới bạn nên tra cứu thêm các từ phát sinh của từ đó. Ví dụ: khi học từ “hand” (bàn tay), bạn hãy học thêm các từ như “fingers” (ngón tay); “nail” (móng tay); “palm”(lòng bàn tay);… hay bạn có thể học các từ loại liên quan như: handy,… Còn học trong ngữ cảnh là bạn đặt từ mới học được vào trong một cuộc hội thoại hoặc một câu nói hoàn chỉnh. Cụ thể bạn học những từ mới bằng các ví dụ.

 

  • Nghe ngấm:

 

Nghe ngấm tuy không phải là một cách học mới nhưng lại là cách học hiệu quả nhất. Nghe nhiều sẽ giúp các bạn hình thành phản xạ một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên cũng giống như phương pháp đọc, bạn nên nghe những bài phù hợp với khả năng của mình để tăng hiểu quả học tập. Trước tiên hãy tua chậm bài nghe để có thể làm quen với cách phát âm, nhấn nhá trọng âm của người bạn địa sau đó nghe lại tốc độ nói bình thường để ngấm dần.

 

  • Luyện nói:

 

Luyện nói cũng có rất nhiều cách khác nhau. Trước tiên muốn nói đúng bạn phải nghe đúng đã, hãy ghi âm hoặc nghe những bài nghe tiếng Anh của người bản địa nhé. Sau đó hãy cố gắng giao tiếp với người bản địa. Nếu bạn không có bạn bè nào là người nước ngoài hãy lên phố đi bộ hoặc những nơi có nhiều người nước ngoài để bắt chuyện. Tuy nhiên, bạn nên lịch sử hỏi xin phép nói chuyện, luyện tập tiếng Anh với họ trước chứ không nên bập vào ngay. Còn nếu bạn ngại người lạ thì có thể tụ tập bạn bè những người có nhu cầu học hoặc những người có trình độ cao để cùng nhau luyện tập. Không quan trọng bạn chọn cách học nào nhưng hãy cố gắng luyện tập thường xuyên nhé.

 

4.Kiên nhẫn:

 

Cuối cùng: hãy kiên nhẫn. Như đã nói bên trên, học tiếng Anh cũng như học tiếng Việt vậy mặc dù sẽ khó khăn hơn vì không phải tiếng mẹ đẻ. Song việc gì cũng cần có thời gian và ý chí. Học tiếng Anh là cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai. Hãy tin vào bản thân và luyện tập thường xuyên bạn sẽ thấy trình độ của mình tiến bộ hơn rất nhiều.

Tất cả những kinh nghiệm học tiếng Anh được đúc kết sau 12 năm học tiếng Anh đều đã chia sẻ với các bạn. Hi vọng sẽ bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học. Tham khảo thêm phương pháp học tiếng anh tuyệt vời từ X3English nhé.

Chúc các bạn thành công !!!!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *