Home / Tin tức tổng hợp / Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử

Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử

Phẫu thuật ghép đầu người là phương pháp gây nên sự tranh cãi nhiều ở hiện nay. Có nhiều bác sĩ đã cho rằng việc thực hiện ghép tủy sống đã là điều không thể chứ chưa nói tới việc ghép đầu người vào một cơ thể mới khác.

Valery Spiridonov là một kĩ sư máy tính 30 tuổi người Nga. Từ khi mới sinh ra thì Valery đã mắc phải căn bệnh quái ác là teo cơ , và bệnh này cũng rất hiếm gặp, căn bệnh này khiến cho anh phải ngồi xe lăn mỗi ngày từ bé và cũng không thể hoạt động được giống như người bình thường.

Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử

Tuy nhiên, có một nhóm các bác sĩ phẫu thuật đứng đầu có tên là tiến sĩ Sergio Canavero đã mở nên cánh cửa hy vọng vó thể giúp cho Valery sở hữu được một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Đó chính là phương pháp gây ra sự tranh cãi lớn hiện nay. Tiến sĩ Sergio đã tuyên bố rằng ông có thể cắt bỏ được đầu người và ghép chúng vào một cơ thể khỏe mạnh khác.

Valery cũng đã chấp nhận cơ hội đó để có thể có được một cơ thể khỏe mạnh với phương pháp đặc biệt này. Anh cũng đã cho biết mình rất muốn được một lần có thể tự do đi lại giống như những người bình thường trước khi chết.

Tiến sĩ Canavero hiện đang ở Ý, ông mới chỉ nói chuyện qua với Valery qua sky. Tuy nhiên Valery rất tin tưởng vào phương pháp này ,và anh cũng cho biết đây có lẽ là cơ hội duy nhất của môt để có được một cơ thể bình thường và tình hình căn bệnh của Valery cũng đang dần có những chuyển biến xấu đi từ năm ngoái. Trong khi đó, tiến sĩ Sergio cũng đã cho biết rằng với công nghệ và kĩ thuật hiện nay thì mọi người hoàn toàn có thể có một ca phẫu thuật ghép đầu người.

Tiến sĩ Canavero cũng đã từng có bài phát biểu về phương pháp phẫu thuật ghép đầu của mình, tuy nhiên đã có rất nhiều ý kiến phản đối và đã cho rằng đây là điều không thể xảy ra.

Trong khi đó, hầu hết những người trong giới y học đã cho rằng phương pháp này là vô cùng điên rồ. Mặc dù một ca phẫu thuật ghép đầu ở trên loài khỉ đã được thực hiện về khoảng 45 năm trước, mới đây cũng có một ca ghép đầu trên chuột được tiến hành ở trung quốc . Nhưng nếu như để làm một ca phẫu thuật trên người là một điều khác xa với sự tưởng tượng của các bác sĩ ở thời điểm hiện tại.

Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử

Cơ thể mới của Valery đã được hiến tặng từ một người bị chết não. Ở trong ca phẫu thuật này thi cả hai người đều được ghép và người hiến tặng sẽ bị cắt bỏ phần đầu. Sau đó thì các bác sĩ sẽ sử dụng chất hóa học dùng nối hai đầu tủy sống giữa đầu người ghép và cơ thể hiến tặng.

Khi đó các dây thần kinh và mạch máu cũng sẽ được nối lại với nhau và người bệnh sẽ được đặt ở trạng thái hôn mê kéo dài tới 4 tuần. 

Nhiều người đã cho rằng tiến sĩ đã quá đơn giản hóa về vấn đề ghép tủy sống ở hai người khác nhau bởi sẽ có nhiều vấn đề có thể nảy sinh ở trong và sau ca phẫu thuật. Tuy nhiên thì cả tiến sĩ và Valery đều tin tương vào ca phẫu thuật.

Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử

Các nhà chuyên môn đã cho rằng các ghi chép về ca phẫu thuật ghép đầu người của tiến sĩ Robert không giúp được gì cho việc có thể thực hiện được một ca phẫu thuật ghép đầu ở trong tương lai. Việc ghép tủy sống giữa hai cá thể riêng biệt là vô cùng khó khăn và cũng chưa được thực hiện.

Mặc dù như vậy nhưng ca phẫu thuật của Valery sẽ được tiến hành vào năm sau nếu như không có sự cố gì xảy đến. Dự kiến là ca phẫu thuật tiến hành kéo dài 36 giờ và chi phí lên tới 11 triệu USD. Số tiền này được tài trợ bởi nhà nghiên cứu của tiến sĩ Sergio. Nếu như thành công thì nhà tiến sĩ sẽ làm thay đổi y học hiện đại.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *