Home / Cẩm nang cuộc sống / Ăn cà rốt, cải xoăn và khoai lang có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ khi về già

Ăn cà rốt, cải xoăn và khoai lang có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ khi về già

Ăn cà rốt, cải xoăn và khoai lang có thể ngăn ngừa được chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Có một nghiên cứu mới đây đã cho thấy được các hợp chất carotenoid có nhiều ở trong cà rốt, cải xoăn và khoai lang giúp thúc đẩy sự hoạt động của não bộ , ngăn ngừa chứng sa sút về trí tuệ và chứng mất trí nhớ ở những người cao tuổi.

Những người có hàm lượng cao về zeaxanthin các dạng carotenoid – sắc tố hữu cơ có nhiều trong thực vật) và lutein không cần phải hoạt động não nhiều để hoàn thành về yêu cầu ghi nhớ từ , các nhà khoa học nhận thấy như vậy.

cai-xoan

Ăn những thực phẩm giàu Carotenoid giúp tăng cường hoạt động não bộ ở người cao tuổi.

Các hợp chất mạnh mẽ có thể được tìm thấy ở trong nhiều loại rau quả có nhiều màu sắc và được biết là có thể cải thiện được khả năng về nhận thức.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Georgia (Mỹ) đã sử dụng về công nghệ chụp cộng hưởng từ (MRI) để tìm hiểu về carotenoid có sự ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động của não bộ. Họ tiến hành đo hoạt động của não hơn 40 người trong độ tuổi từ 65 -86 bằng máy quét MRI, trong khi những người này đang cố nhớ lại các cặp từ mà họ được tiếp xúc vào trước đó.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy được những người có hàm lượng cao về zeaxanthin (các dạng carotenoid – sắc tố hữu cơ có nhiều trong thực vật) và lutein không cần hoạt động não nhiều để hoàn thành yêu cầu về ghi nhớ từ.

Tuy nhiên, đối với những người có nồng độ thấp thì các carotenoid này phải sử dụng nhiều phần não bộ khác nhau để có thể ghi nhớ các từ.

Trưởng nhóm nghiên cứu có tên Cutter Lindbergh đã cho biết: "Có một quá trình suy giảm tự nhiên xảy ra trong não bộ khi con người già đi, nhưng não vẫn có khả năng bù đắp lại thiếu hụt đó. Một trong những cách bù đắp là sử dụng nhiều phần não bộ hơn để hoàn thành một công việc, giúp não bộ duy trì cùng tốc độ hoạt động nhận thức như cũ".

 

khoai-lang

 

Lutein và zeaxanthin cũng có tác dụng trong việc làm tăng cường sức khỏe của mắt đối với những người lớn tuổi.

Cutter Lindbergh còn cho biết thêm: "Nhìn bề ngoài, mọi người vẻ như vẫn có khả năng ghi nhớ bình thường. Tuy nhiên khi phân tích kết quả qua máy quét, chúng tôi nhận thấy những hoạt động xảy ra trong não của từng người có sự khác biệt đáng kể, dựa vào mức độ carotenoid của họ".

Các nhà khoa học hiện đang tiến hành nghiên cứu thêm về lượng carotenoid cần thiết để đảm bảo tăng cường về hoạt động chức năng của não bộ. Nhưng trước đó thì các nhà khoa học vẫn khuyến khích việc bổ sung thêm lượng lutein và zeaxanthin tiêu thụ hàng ngày.

 

tang-cuong-tri-nho

 

Trong một số nghiên cứu ở trước đó thì carotenoid có trong cà rốt còn được nhận thấy có khả năng làm giảm về nguy cơ ung thư vú lên tới 60%. Ngoài ra thì lutein và zeaxanthin cũng có được tác dụng cho việc làm tăng cường thêm sức khỏe của mắt của những người lớn tuổi.

Với những tác dụng lớn tới sức khỏe như vậy thì tại sao bạn lại không mua cải xoăn, cà rốt, khoai loang ở trong thực đơn hằng ngày nhỉ ? Hãy thêm vào thực đơn hằng ngày của gia đình mình để tăng cường trí nhớ và sức khỏe cho mắt khi về già nhé các bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *