Home / Cẩm nang cuộc sống / Các bước tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Tắm cho trẻ sơ sinh tưởng chừng là việc rất đơn giản nhưng nó lại không hề dễ như tưởng tượng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin tư vấn cho các bạn cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách theo chuyên gia chia sẻ.

Làn da của trẻ sơ sinh rất non nớt nên khi tắm cho các bé cần hết sức lưu ý nhằm đảm bảo sức khỏe cho con. Dưới đây là trình tự 6 bước tắm cho trẻ sơ sinh để các bạn tham khảo:

Bước 1 chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi tắm

Đồ tắm cho trẻ sơ sinh bao gồm: khăn xô mềm để tắm và rửa mặt, khăn mặt cotton lau cơ thể.

Đồ mặc bao gồm quần áo, tất, mũ, khăn quàng cổ.

Đồ dùng để tắm rửa, vệ sinh: sữa tắm cho trẻ sơ sinh, dầu dưỡng, cồn vệ sinh rốn, nước muối sinh lý nhỏ mắt, mũi, bông ngoáy tai.

Chuẩn bị nước nóng từ 30-37 độ C.

Bước 2 tiến hành vệ sinh mặt bé

Các bạn thứ tự vệ sinh trên khuôn mặt của bé như rửa từ mắt xuống, mũi rồi đến miệng. Lau cả mặt bé bằng khăn xô mềm nhúng nước ấm để rửa. Bạn nên rửa hướng từ giữa ra bên ngoài.

Lưu ý làm sạch các khu vục nếp gấp cổ và sau hai tai của bé.

Bước 3 gội đầu cho bé

Gội đầu và massage nhẹ nhàng vùng đầu cho bé. Các mẹ hãy dùng dầu gội đầu chuyên dụng cho bé sau đó xoa nhẹ nhàng cho bọt lan ra khắp đầu. Lưu ý không nên để cho dầu gội dính vào mắt.

Sau đó bạn dùng khăn xô mềm vớt nước lên và lau cho đến khi sạch hết bọt và chất nhờn trên đầu của bé. Các bạn dùng khăn cotton mềm lau khô đầu bé.

Bước 4 tắm đến toàn thân cho trẻ

Bước này khá dễ dàng khi trẻ đã rụng rốn. Các bạn chỉ cần nhúng 2 chân trẻ từ từ vào chậu cho bé làm quen với nước sau đó mới nhúng cả người bé vào. Lưu ý các bạn nên để cổ của trẻ nhô lên trên mực nước không nên dìm bé quá sâu dưới nước làm bé sợ.

Sau đó mẹ lấy khăn xô mềm bắt đầu lau từ đằng trước cho đến đằng sau có thể sử dụng thêm dầu tắm xoa đều cho bé rồi nhẹ nhàng tắm lại bằng nước sạch.

Bước 5: Dùng Baby oil massage cho bé

Đây là bước khá quan trọng sau khi tắm xong lấy khăn cotton lau khô người bé. Sau đó bạn cho con nằm trước máy sưởi rồi tiến hành dùng baby oil massage nhẹ nhàng cho bé.

Việc massage nhẹ nhàng sẽ giúp bé ngủ ngon, tăng cường lưu thông máu cũng như giúp thể chất và tinh thần sảng khoái kích thích hệ miễn dịch sản sinh. Lưu ý: việc massage này không nên kéo dài 10 phút.

Bước 6: ủ ấm cho bé sau khi tắm

Mặc quần áo và ủ ấm cho bé. Các mẹ có thể bật đèn sưởi ủ ấm cho con nếu là mùa đông. Vừa ủ ấm có thể vừa cho bé bú bé sẽ rất thích thú và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Trên đây là quy trình 6 bước cơ bản tắm cho trẻ sơ sinh để các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các bạn chăm sóc tốt hơn cho em bé của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *