Home / Đời sống xã hội / Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng

Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng

Riêng đối với món bánh chưng, để được ngon thì khi luộc bánh phải xanh, ăn có độ mềm dẻo, không nát không cứng thì đòi hỏi kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu để làm bánh. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn kiến thức cơ bản để chọn ra được lá dong , gạo nếp, đỗ xanh và thịt ngon.

1. Chọn lá dong

Chọn loại lá bánh tẻ thì mới dễ gói và cho bánh màu xanh đẹp, khổ lá rộng vừa phải, mỗi bánh phải chọn 4 chiếc lá. Trước khi gói bánh thì cần ngâm lá vào một chiếc chậu to chừng tầm từ 30- 45 phút rồi sau đó dùng khăn mềm để cọ rửa hai mặt lá cho thật sạch. Lá rửa xong rồi, dựng lên cho ráo nước. Sau đó bạn dùng khăn khô và sạch lau lá cho nó thật khô, dùng dao sắc cắt bớt phần gân lá cho mềm, dễ gói rồi sau đó mới bắt đầu gói bánh.

cach-chon-la-dong-va-nguyen-lieu-goi-banh-chung

2. Chọn lạt để buộc bánh

Lạt gói bánh chưng là một loại lạt mỏng , mềm ,có sự dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh cần tới 2-4 chiếc lạt tùy theo ý muốn của bạn .

3. Chọn gạo nếp ngon

Bạn hãy chọn ra loại nếp có hạt đều, mẩy ngon nhất đó là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm lại vừa dẻo. Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng hết sức thơm ngon. Gạo phải ngâm tầm từ 8 tiếng rồi sau đó mới đãi sạch sạn, để ráo nước rồi sau đó mới gói bánh. Mỗi chiếc bánh như thế có thể gói từ 0,5 đến 1 kg gạo tùy theo độ to nhỏ mà bạn thích.

cach-chon-la-dong-va-nguyen-lieu-goi-banh-chung

4. Chọn đỗ xanh

Đỗ xanh hay còn được gọi là đậu tầm, đây là một loại đậu hay được sử dụng để làm giá đỗ. Khi chọn loại đỗ hoặc là xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước tầm chừng từ 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh , đánh tơi để làm nhân bánh.

5. Chọn thịt tươi ngon

Chọn loại thịt 3 chỉ hoặc là thịt vai sấn thì mới ngon ,tốt nhất là không nên chọn loại thịt quá nạc. Thịt rửa sạch thái thành từng miếng dài tầm từ 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối tiêu cho ngấm tầm khoảng 15 phút trước khi gói bánh.

5. Hành khô và thịt

Thịt và hành khô không thể thiếu, Hành bóc vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu tự xay hoặc là mua ở tại cợ. Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ. Mỡ thịt để cho bánh báo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang lại nhiều niềm vui cho năm mới. Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc một ít hạt tiêu để làm tăng thêm hương nồng nàn và đặc biệt là sau khi bánh chín thì sẽ có mùi vị thơm và cay nhẹ. Một điều cần chú ý hơn nữa đó là bạn không nên cho nêm mắm để ướp thịt gói bánh chưng bởi vì nếu cho mắm vào thì sẽ không để được lâu đâu nhé !

cach-chon-la-dong-va-nguyen-lieu-goi-banh-chung

8. Chú ý bếp luộc bánh chưng và nén bánh 

Đủ 12 giờ đun bếp củi thì bánh chín, đảm bảo sẽ không bị lại gạo, hay là bị sượng sau này. Bánh chưng khi vớt ra sẽ nghi ngút khói, để nguội trong cái lạnh của giao mùa, ngấm sương đêm và hương vị của đất trời. Sau khi vớt từng chiếc bánh ra xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng đề ép cho ra nước.

Những năm gần đây, cứ đến tế là các gia đình lại hối hả mua lá dong, gạo về nấu bánh chưng. Tuy tốn công sức nhưng bù lại, cả gia đình lại có thêm tinh thần vui vẻ đón tết , con cái cũng phần nào hiểu được tinh thần dân tộc, truyền thống của cha ông.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *