Home / Cẩm nang cuộc sống / Cách chọn vải thiều ngon, hột nhỏ, cùi dày

Cách chọn vải thiều ngon, hột nhỏ, cùi dày

Vải thiều là một loại quả đang được rất nhiều người ưa thích bởi vì nó không chỉ ngon mà nó còn rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Nhưng làm sao có thể chọn được loại vải thiều thơm ngon, hạt nhỏ và cùi dày? Đừng lo lắng, sau đây chúng tôi sẽ mách nhỏ các bạn bí quyết chọn vải thiều ngon nhất.

Hiện nay, vải thiều đã được ươm và trồng ở nhiều nơi nhưng mà vải thiều Thanh Hà vẫn ngon và nổi tiếng nhất. Vì vậy để có thể chọn ra được loại vải thiều ngon đúng loại thì bạn chỉ cần bỏ túi một số bí quyết như sau :

Dựa vào hình dạng  và kích cỡ: vải thiều Thanh Hà là loại có kích thước bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay. Nó có kích thước cỡ ngón chân cái, quả nó tròn và không đều giống như loại vải lai. Cành của quả vải dẻo và nhỏ.

Dựa vào phần vỏ : khi chín nó có màu hồng nhạt và khi sờ vào hoặc là nhìn thì phần gai vỏ bao giờ cũng lì hơn so với những quả trồng ở những nơi khác. Bạn nên chọn những loại quả căng tròn và có vỏ tươi ngon, tuyệt đối không nên chọn những loại quả có đốm khô rất dễ bị sâu. Đây chính là mẹo chọn được vải thiều ngon và cũng đơn giản nhất, chỉ cần bạn tinh mắt một chút là bạn đã có thể nhận ra.

Dựa vào phần cùi và hột: khi bóc ra thì vải Thanh Hà không để nước dính vào tay, bên trong là một lớp cùi giày, giòn và trắng . Loại vải này thường hay có hột nhỏ, màu nâu sẫm và có khi có những quả còn không có hạt.

Ngoài những cách chọn vải thiều ngon ở trên thì bạn cũng có thể nếm thử để chọn loại đúng nhất. Vải thiều ngon khi ăn thì sẽ có cảm giác giống như nó tự tan ra, không thất vị chua chát giống như các loại vải khác mà nó cứ ngọt dần và rất thanh mát. Nếu như bạn để ý thì sẽ thấy được giữa phần cùi và phần hạt không có lớp màng màu nâu và chát như vải khác.

Vải ngon là những quả vừa có độ chín tới, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách là dùng 3 ngón tay nắn vào quả. Nếu như bạn thấy vỏ đó quá cứng thì là quả màu xanh, còn nếu như nó có tính đàn hồi thì đó là quả chín tới, còn nếu mềm mà không đàn hồi thì đã quá chín không còn ngon nữa.  Với cách chọn vải trên thực sự là đơn giản đúng không nào.

Thông thường thì vải chỉ được thu hoạch trong hai tuần liền cho nên bạn có thể mua về và loại bỏ những quả hỏng sau đó thì bạn chia thành nhiều phần nhỏ bỏ vào túi ni lông bọc lại. Tiếp theo nhữa thì bạn cho vào ngăn vào của tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ là từ 2 cho tới 3 độ c. Khi muốn ăn thì bạn sẽ lấy từng túi ra thưởng thức rất ngon lành. Làm như vậy, sau 3 tuần thì bạn vẫn có thể ăn loại vải tươi ngon này . Ngoài ra thì bạn cũng có thể đem vải đi sấy khô. Khi sấy khô thì cùi vải bị đen lại, có vị ngọt đậm và dẻo quánh.

Khi mua vải thiều tốt nhất lưu ý chọn quả có cùi nhỏ và dai nhé!. Thường thì những loại quả này không có hạt hoặc là hạt của chúng rất nhỏ cho nên rất có lợi cho chúng ta. Không những thế, loại này còn thơm ngon bổ dưỡng hơn bất kì loại nào khác.

Với cách chọn vải thiều ngon mà chúng tôi đã chia sẻ như trên , hi vọng sẽ giúp cho các bạn có thể lựa chọn ra được những quả vải thiều ngon, đúng chuẩn vải Thanh Hà nhé!. Chúc các bạn có sự lựa chọn sáng suốt nhất.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *