Home / Cẩm nang cuộc sống / Cách ổn định tiền bạc trước tuổi 30

Cách ổn định tiền bạc trước tuổi 30

Tuổi 30 chính là thời điểm mà bạn nên có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và khoản kinh tế ổn định. Vây làm thế nào để ổn định được tiền bạc, kinh tế trước tuổi 30. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các nguyên tắc ở dưới đây nhé !

1. Bạn nên lập có quỹ khẩn cấp

Độ tuổi trên 20 dưới 30 chính là thời điểm tốt nhất giúp bạn đầu tư về các kỹ năng và trải nghiệm việc đi du lịch. Để thực hiện việc này thì bạn luôn phải có tiền mặt cho các tình huống xấu nhất xảy tới, đó còn được gọi là quỹ khẩn cấp.

Số tiền quỹ này bạn cũng nên tích trữ hàng tháng để phòng trường hợp không may phải đi viện cấp cứu hoặc là sửa xe tổng thể , đó là chưa nói tới tiền thuê nhà hoặc là thực phẩm trong trường hợp bị mất việc.

cach-dinh-tien-bac-truoc-tuoi-30

Nếu như bạn để bản thân không có một chút tiền dự phòng nào thì chỉ cần một chút phát sinh nhỏ cũng khiến cho bạn rơi vào nợ nần, thậm chí làm ảnh hưởng tới các mối quan hệ của bạn.

Vì vậy hãy cứ tiết kiệm số tiền đủ để bạn sống được từ 3-6 tháng và không được phạm vào nó chỉ vì những lý do vô bổ như việc mua sắm hoặc là nhậu nhẹt.

2. Thỏa thuận về mức lương

Trên thực tế , cứ có 5 người đi xin việc lần đầu thì chỉ có 2 người dám thảo luận về mức lương đối với người tuyển dụng.

Và có tới 75% quản lý tuyển dụng đã cho biết các ứng viên dám thảo luận về lương thường là những người tự tin làm được công việc đó. Điều này cũng giúp cho bạn tạo nên được sự khác biệt trong thu nhập về sau.

cach-dinh-tien-bac-truoc-tuoi-30

Chỉ cần tăng thêm 5% mức lương khởi điểm ở tuổi 22 là đã có thể mang tới hàng trăm triệu đồng khi bạn nghỉ hưu.

3. Hãy trả nợ ngay khi bạn có thể

Khi nhận lương, bạn nên nghĩ ngay tới việc trả nợ chứ không phải là việc mua sắm và tiêu xài. Thực hiện ngay điều này chắc chắn sẽ giúp cho bạn sớm cắt được nợ và không đẩy mình vào thế bấp bênh về tài chính. Bạn cũng nên ưu tiên trả những khoản nợ có lãi suất cao hơn trước, tránh để việc lãi mẹ đẻ ra lãi con.

4. Tập trung vào mục tiêu của mình, tránh ảnh hưởng bởi người khác.

 Ai cũng có mục tiêu riêng, vì thế đừng so sánh mình với người khác mà hãy tập trung vào mục tiêu riêng.

Đừng bao giờ nhìn vào tấm gương tiêu tiền của bạn bè, đồng nghiệp hay là họ hàng của mình để lấy đó than thân trách phận, bởi vì họ cũng có thể có các khoản họ hoặc chi tiêu khác mà chỉ có họ biết.

cach-dinh-tien-bac-truoc-tuoi-30

Nếu như bạn cảm thấy ghét công việc mà mình đang làm chỉ vì theo đuổi lương hoặc chức vụ thì tốt nhất là bạn nên nghỉ việc, bởi vì chỉ có công việc bạn yêu thích thì nó mới khiến bạn hạnh phúc và phát triển được khả năng, mang lại thành công về sau.

5. Chi phí đám cưới càng lớn, hôn nhân càng ngắn

Một nghiên cứu đã cho thấy các cặp có chi phí đám cưới cao hơn 20 nghìn đô la thì lại có khả năng ly dị gấp 1,6 lần so với các cặp chỉ tốn 5-10.000 đôla.

Các nhà nghiên cứu không tìm hiểu lý do nhưng họ phỏng đoán khả năng là do chi phí thấp sẽ dẫn tới ít có tranh cãi trong hôn nhân hơn.

6. Cân nhắc các khoản tài chính trước khi quyết định có con

Hiện nay, chi phí nuôi một đứa trẻ lên tới hàng trăm triệu đồng, đó là chưa kể tới chi phí mang thai. Dù bạn quyết định có con ở thời điểm nào đi chăng nữa thì cũng cần chú ý tới tất cả mọi  chi phí có thể phát sinh thêm như là ăn uống – quần áo – khám bệnh – học hành…

7. Đóng góp để có tiền lương hưu cao

Lương hưu có thể là ý nghĩ xa xôi đối với các bạn trẻ nhưng nó không bao giờ thừa bởi nó hình thành ngay từ bây giờ và có ảnh hưởng lớn tới nửa quảng đời sau của bạn.

Hãy đóng tiền bảo hiểm xã hội cho lương hưu ở mức cao nhất có thể, lý tưởng nhất là 10-15% thu nhập, nó sẽ cho bạn thành quả tốt khi nghỉ hưu. Vì thế bạn hãy chọn cơ quan bảo hiểm có tính tin cậy nhất và tốn ít chi phí.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *