Home / Sức khỏe / Cách xử trí cơn hen cấp tính

Cách xử trí cơn hen cấp tính

Hen suyễn là một trong những bệnh lý phổ biến nhất về đường hô hấp, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tại Việt Nam, mỗi năm có trên 3 nghìn người chết do bệnh hen, mà các trường hợp tử vong chủ yếu là do bệnh nhân không vượt qua được các cơn hen cấp tính.

hen-cap-tinh

Để xử trí các cơn hen cấp tính gây nguy hiểm cho người bệnh, cần chú ý các bước sau:

1. Cách ly bệnh nhân khỏi nguyên nhân kích hoạt cơn hen

Việc đầu tiên cần làm để đối phó với cơn ho hen cấp tính là phải nhanh chóng xác định được nguyên nhân kích hoạt cơn hen và cách ly bệnh nhân khỏi vùng tác động của các yếu tố đó.

Cụ thể:

– Trường hợp hen cấp tính do dị ứng với dị nguyên: Lập tức đưa người bệnh tới khu vực an toàn, tránh xa các dị nguyên;

– Trường hợp hen cấp tính do thời tiết: Giữ ấm cho bệnh nhân;

– Trường hợp hen do vận động: ngừng vận động và di chuyển tới nơi khác thoáng đãng.

2. Đưa người bệnh ra nơi thoáng khí

Khi bệnh nhân lên cơn hen cấp tính cần nhanh chóng di chuyển ra khu vực thông thoáng, tránh nhiều người vây quanh hoặc ở những không gian bí bách vì sẽ dẫn tới thiếu khí, cản trở hô hấp của người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tránh không khí lành của điều hòa hay quạt ẩm và nên kê cao đầu nếu phải nằm.

Trường trung cấp y dược Hà Nội thông báo tuyển sinh các lớp trung cấp điều dưỡngtrung cấp y học cổ truyền và trung cấp dược Hà Nội đi học ngay trong năm 2016 tại Hà Đông- Hà Nội

3. Làm loãng đờm bằng cách cho uống nước

Khi cơn hen vừa có dầu hiệu bắt đầu, nên cho bệnh nhân uống một ly nước ấm nhằm làm loãng đờm, giúp bệnh nhân hô hấp dễ dàng. Tuy nhiên, nếu tình trạng đã nghiêm trọng thì không nên thực hiện bước này vì có thể khiến bệnh nhân bị sặc.

4. Cho bệnh nhân dùng các thuốc cắt cơn hen

thuoc-cat-con-hen

Khi bệnh nhân có dấu hiệu phát cơn hen cấp tính, cần lập tức cho sử dụng thuốc cắt cơn hen với liều lượng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn hen đó. Ngoài ra, nhớ tham khảo các hướng dẫn sử dụng bình xịt thuốc đúng cách và tập dượt trước để tránh khi lên cơn hen, người bệnh lúng túng, làm sai cách dẫn tới vô tác dụng.

5. Nếu cơn hen không dứt cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu 

Nếu đã thực hiện đầy đủ các bước trên mà 1 -2 giờ sau cơn hen vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế để cứu chữa kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *