Home / Tin tức tổng hợp / Cảnh báo Amiang trong bình giữ nhiệt Trung Quốc có thể gây ung thư và phá hủy nội tạng

Cảnh báo Amiang trong bình giữ nhiệt Trung Quốc có thể gây ung thư và phá hủy nội tạng

Viện Nghiên cứu và Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô – Trung Quốc vừa thực hiện một cuộc thí nghiệm trên các sản phẩm bình giữ nhiệt cho thấy. Các loại bình giữ nhiệt đều chứa các sợi amiang cực kỳ độc hại.

Bình giữ nhiệt là một trong những sản phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình. Sản phẩm này rất tiện dụng giúp bạn có thể bảo quản thức ăn, nước uống giữ được độ nóng cần thiết.

Mối nguy hại từ bình giữ nhiệt xuất xứ Trung Quốc

Trên thị trường hiện nay ngập tràn các loại bình giữ nhiệt có xuất xứ từ Trung Quốc. Sản phẩm được đánh giá là giá thành rẻ và đẹp mắt nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Loại bình giữ nhiệt này thường được dùng để đựng trà, café, nước sôi…

Mới đây một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Kiểm định chất lượng của Trung Quốc đã cho thấy trên bình giữ nhiệt có chứa sợi amiang cực kỳ độc hại. Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra khuyến cáo người dân không nên dùng sản phẩm này.

Qua thử nghiệm đã cho thấy các loại nước và thức ăn được trữ trong bình giữ nhiệt sau một thời gian đổ ra qua xét nghiệm thấy hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây tăng lên đột biến. Vượt quá giới hạn cho phép thông thường có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, hàm lượng kim loại nặng có chứa trong bình nước sẽ kết hợp với các acid hữu cơ có trong nước hoa quả tạo thành muối kim loại. Các muối này tan trong nước đi vào cơ thể gây độc hại đặc biệt cho hệ tiêu hóa.

Vậy làm như thế nào để bảo vệ sức khỏe con người ?

WHO đã cảnh báo amiang có khả năng gây ung thư phổi, thanh quản, buồng trứng và ung thư trung tiểu mô là một loại ung thư màng phổi và màng bụng. Amiang sẽ gây ra tình trạng xơ hóa phổi.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình giữ nhiệt, vị chuyên gia khuyên người dân không nên dùng bình giữ nhiệt hay bất cứ vật dụng có chất liệu inox để đựng các loại nước có tính axit như: Nước hoa quả, nước ngâm mơ, nước táo mèo, nước dâu ngâm, nước sấu ngâm… hay dưa muối, cà muối, các món canh chua. Lý do là các loại nước, món ăn này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, dẫn tới các phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư.

Riêng với nước lọc, nước trà hay nước nóng, chuyên gia khẳng định người dân vẫn có thể yên tâm sử dụng bình giữ nhiệt nhưng phải chọn sản phẩm không chưa amiang. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối người dân vẫn nên lựa chọn loại bình giữ nhiệt có xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *