Home / Tin tức tổng hợp / CẢNH SÁT PCCC CHỈ CÁCH THOÁT HIỂM KHI CHÁY CHUNG CƯ, NHÀ CAO TẦNG

CẢNH SÁT PCCC CHỈ CÁCH THOÁT HIỂM KHI CHÁY CHUNG CƯ, NHÀ CAO TẦNG

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn là một trong những kĩ năng sống mà tất cả mọi người nên biết, đặc biệt là đối với những cư dân sống ở tại các đô thị lớn, trong các tòa nhà chung cư cao tầng.

Trong các vụ hỏa hoạn, đa phần các nạn nhân đều bị tử vong vì bị nghẹt thở do khói nhiều hơn là bỏng hoặc chết cháy. Do đó nguyên tắc đầu tiên đó chính là quan sát kỹ, tìm mọi cách di tản ra khỏi khu vực bị nhiễm khói càng nhanh càng tốt và hãy tri hô để mọi người ứng cứu kịp thời .

yếu tố quan trọng nhất để con người thoát khỏi đám cháy đó là bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng các phương pháp, kỹ năng thoát nạn nhằm xử lý các tình huống xảy ra. Phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi đang di chuyển bởi khói luôn bay lên cao. Đôi lúc , cần bò ở dưới sàn nếu như lượng khói tập trung nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài.

canh-sat-pccc-chi-cach-thoat-hiem-khi-chay-chung-cu-nha-cao-tang

Trong cơn hỏa hoạn, tuyệt đối không sử dụng thang máy làm lối thoát nạn. Vì khi xảy ra hỏa hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bị kẹt cứng trong đó. Lưu ý là hãy sử dụng cầu thang bộ hoặc là lối đèn có chữ “EXIT” lối ra để thoát nạn. Đồng thời, trên đường đi , hãy báo cho hàng xóm hoặc là những người khác ở các phòng lân cận biết là đang có cháy xảy ra.

Nếu như phải băng qua lửa thì hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Bò hoặc là đi khom người di chuyển trong vùng có nhiều khói. Nếu như có điều kiện thì hãy dùng khăn thấm nước để bịt lên mũi, giúp hạn chế hít khí độc.

Nếu như bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống rồi lăn qua lăn lại cho tới khi dập tắt lửa. Không được chạy bởi vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không nhảy vào hồ bơi , bể chứa hoặc thùng nước bởi vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Nếu như phải mở cửa thì hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở. Nếu như nhiệt độ quá cao thì tuyệt đối không được mở. Khi mở cửa nên tránh mặt, né người sang một bên để đề phòng bị lửa tạt và tránh làm tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất.

Khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng tháng có khói thì hãy tìm cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ khác ở gần đó. Trường hợp toàn bộ đều có khói thì hãy trở về căn hộ của mình và hãy dùng điện thoại gọi tới 114 số phòng đang ở. Bên cạnh đó, cần dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa của căn hộ sau đó ra cửa sổ, ban công, đóng cửa ban công lại dùng khăn , vải, áo sáng màu vẫy và cầu cứu.

canh-sat-pccc-chi-cach-thoat-hiem-khi-chay-chung-cu-nha-cao-tang

Bạn có nên ở yên trong căn hộ nếu đám cháy xảy ra ở nhà khác?

Theo tờ Independent, ở Anh, lực lượng cứu hỏa đưa ra lời khuyên với những người sống trong chung cư như sau:

Nếu như đám cháy trong phòng bạn thì hãy thoát khỏi ngay lập tức và gọi cứu hỏa còn nếu đám chát ở nơi khác thì bạn không được mở bất kỳ cánh cửa nào có cảm giác nóng, cả nhà dòn vào một phòng đóng cửa, dùng khăn ướt chèn ở phía dưới cửa . Nếu như ở gần cửa sổ thì bạn có thể mở lấy không khí và chờ cứu hộ thấy bạn.

canh-sat-pccc-chi-cach-thoat-hiem-khi-chay-chung-cu-nha-cao-tang

Cơ sở để đưa ra những lời khuyên này đó là dựa vào yêu cầu các tòa nhà chung cư phải sử dụng vật liệu tốt để lửa không thể lan vào nhà nhanh chóng, cửa ra vào phải có khả năng chịu lửa được 30 phút thay vì lao ra ngoài và ngạt khói.

Tuy nhiên, giải pháp này sẽ rất tai hại với những công trình không tuân thủ tiêu chuẩn sử dụng vật liệu phòng cháy.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *