Home / Sức khỏe / Chất độc trong lá ngón giết người nhanh như thế nào?

Chất độc trong lá ngón giết người nhanh như thế nào?

Bạn có biết rằng chỉ cần ăn ba lá ngón hoặc dùng chung một chút rượu là chất độc có trong lá ngón sẽ giết người nhanh như thế nào không? Hãy đọc kỹ bài dưới đây của chúng tôi.

Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, đã cho biết cây lá ngón còn được gọi là cây co ngón, hoàng đằng, rút ruột, đoạn trường thao, hồ mạn đắng, nó khá là phổ biến ở miền rừng núi của nước ta. Các tỉnh miền núi như là Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La…đều có loại cây này.

Nguy hiểm chết người khi tiếp xúc với lá ngón

Thành phần có thể giết chết người trong loại cây này đó là các alkaloid có chúa trong toàn bộ cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá , hoa , quả và thân cây.

Alkaloid được biế tới là những hợp chất hữu cơ có chứa dị vòng nito , thường gặp nhiều ở trong các loài thực vật và đôi khi còn được tìm thấy ở trong một loài động vật. Một lượng nhỏ alkaloid cũng sẽ gây chết người.

chat-doc-trong-la-ngon-giet-nguoi-nhanh-nhu-nao

Chất này trong lá ngón được hấp thu rất nhanh qua đường tiêu hóa chỉ từ 5-30 phút . Thời gian tử vong trung bình từ 1-7 tiếng.

Nghiên cứu duy nhất về lá ngón tiến hành ở tại khoa sinh trường Đại Học Đà Lạt đã tho thấy giã lá ngón thành nước cho chuột uống tầm 3 giọt thì sau 9 phút chuột chết vì lên cơn co giật. Con người chỉ cần ăn ba lá ngón sẽ mất mạng.

Chuyên gia đã lưu ý lá ngón không những giống mà còn mọc gần ở nhiều các loại cây thuốc và các loại rau ăn cho nên dễ dẫn tới sự nhầm lẫn gây chết người.

Chúng ta chỉ cần ngắt cành bẻ lá, để cho chất nhựa độc dính vào tay rồi vô tình tiếp xúc với đồ ăn, vết thương hở, lập tức các độc tính sẽ gây nên triệu chứng bị ngộ độc.

chat-doc-trong-la-ngon-giet-nguoi-nhanh-nhu-nao chat-doc-trong-la-ngon-giet-nguoi-nhanh-nhu-nao

Người bị ngộ độc lá ngón thường có các triệu chứng như là đau họng, khát nước, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt, sau đó dẫn tới cơ thể mệt mỏi, thân nhiệt bị hạ, răng cắn chặt, huyết áp hạ, sùi bọt mép, bụng đau dữ dội, tim đập yếu dần, khó thở, đồng tử dãn và chết nhanh do ngừng hô hấp.

Cách xử lý khi bị ngộ độc lá ngón

Theo như tiến sĩ , bác sĩ Vũ Đức Định, Bệnh viện E Trung ương, nếu như  bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc lá ngón thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là kiểm soát ngay về chức năng sống như là hô hấp cho bệnh nhân nằm nghiêng , hút đờm rãi, dẫn lưu tư thế, các biện pháp làm thông thoáng đường thở, đặt ống nội khí quản,thở máy nếu cần, duy trì mạch và huyết áp.

Sau đó chúng ta tìm cách loại bỏ chất độc bằng biện pháp như là gây nôn, rửa dạ dày , nếu như bệnh nhân hôn mê thì cần đặt ống nội khí quản có bóng chèn nhằm tránh sặc phổi.

chat-doc-trong-la-ngon-giet-nguoi-nhanh-nhu-nao

Thường thì các cơn co giật thường là nguyên nhân dẫn tới suy hô hấp, tiêu cơ vân cấp, rối loạn nước điện giải và thằng bằng kiềm toan cho nên phải được khống chế bằng mọi cách. Bên cạnh đó, các biện pháp hồi sức chung cũng cần được tiến hành giống như hồi sức hô hấp, thơ oxy hoặc là thở qua ống nội khí quản, đặt ống thông tĩnh mạch nếu có thể .

Bệnh nhân được chỉ định dùng các thuốc nâng huyết áp, điều trị về các rối loạn nhịp tim, chống suy thậm cấp bằng việc truyền dịch và lợi tiểu liều cao, lọc máu, bồi phụ đủ nước, điện giải và thăng bằng kiềm toan, điều chỉnh về các rối loạn khác như là rối loạn đông máu cũng như đảm bảo việc nuôi dưỡng, săn sóc chống loét, kháng sinh chống nhiễm khuẩn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *