Home / Cẩm nang cuộc sống / Chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên như thế nào?

Chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên như thế nào?

Cúng tất niên là một lễ truyền thống được tiến hành vào chiếu và tối 30 tết, trước lễ cúng giao thừa. Mâm cơm cúng tất niên không cần phải quá cầu kỳ, chủ yếu là có thể thể hiện được tấm lòng của người cúng để nhằm tri ân đất trời, thần linh đã phù hộ cho gia đình trong những năm qua. Vậy chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên là như thế nào ? chúng ta hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách làm mâm cơm cúng tất niên vào dịp cuối năm nhé !

Mâm cơm cúng gia tiên ngày 30 tết

Về cơ bản thì tại gia đình vào ngày 30 tết cần chuẩn bị hai mâm, một mâm là cúng tất niên còn sau đó là ăn tối. Còn một mâm khác thì chuẩn bi cho việc cúng giao thừa. Người đàn ông lớn tuổi nhất ở trong nhà thắp hương và đọc văn khấn, rồi các thành viên khác lại làm lễ vái. Nội dung chính đó là mời thần linh, gia tiên về ăn tết cùng với gia đình. Để cho đơn giản hơn có nhiều gia đình gộp chung lễ cúng tất niên với lễ cúng giao thừa.

chuan-bi-mam-com-cung-tat-nien-nhu-nao

Chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên như thế nào?

Bữa cơm vào ngày cuối năm được làm thịnh soạn hơn so với ngày thường. Tùy theo từng vùng miềm mà họ có những đặc trưng riêng . Miền bắc làm canh móng giò hầm măng, miếng lòng gà, bánh chưng, giò, nem…Miền trung hay có bánh chưng , giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, …Miền Nam có bánh tét, canh măng , thịt kho tàu …

Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng khác, tuy vậy cỗ cúng nên đặt ở dưới cái bàn còn ở bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè ở trên bàn thờ chính. Không nên cắm hàng mã lên bàn thờ bởi có chứa nhiều trừng khí âm gây bất lợi.

Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên nên chọn loại hoa quả thông dụng, ăn được , đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín để có thể ăn được. Hoa quả xanh, hoa quả bằng nhựa không được dùng để cúng gia tiên.

chuan-bi-mam-com-cung-tat-nien-nhu-nao

Tùy theo từng vùng miền mà có được những đặc trưng riêng trong mâm cỗ cúng tất niên.

Gần đây thường có nhiều người thường hay gán ghép phong thủy cho mọi lĩnh vực, từ hoa thờ cho tới mâm ngũ quả, rồi đưa ra suy luận không có căn cứ. Chẳng hạn như quả lựu có nhiều hạt, tượng trưng cho sự đầy đủ, may mắn hoặc cam là sự chia sẻ ngọt bùi. Thậm chí có một số người sa vào tâm linh không cần thiết như việc đếm nải chuối có quả lẻ mới mua, đếm phật thủ có lẻ nhánh mới được, tổng số quả ở trên mâm phải hợp cùng với mệnh của chủ nhà. Đây là những suy luận mang tính khiên cưỡng và nếu như quá đà thì sẽ không còn hoa quả nào để bày trí.

chuan-bi-mam-com-cung-tat-nien-nhu-nao

Trong bữa cơm tất niên, các thành viên luôn có mặt đông đủ , nói những chuyện vui ở trong năm hoặc là những dự định cho năm mới , động viên nhau để vươn lên, nỗ lực hơn, tạo ra được một bầu không khí đầm ám, hòa thuận.

Mâm cơm tất niên là mâm cơm có ý nghĩa quan trọng của ngày cuối cùng trong năm, vì thế mọi người ai cũng chuẩn bị tươm tất để đón tất niên, sum vầy cùng với gia đình của mình.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *