Home / Sức khỏe / Chúng ta có thể sống không cần lá gan hay không?

Chúng ta có thể sống không cần lá gan hay không?

Lá gan trong cơ thể của con người rất quan trọng vì thế cho nên có người nào sẵn sàng với điều kiện thiếu một cơ quan nào đó không thì câu trả lời là không. Nhưng có một điều mà nhiều người không hề nhận ra được đó là họ thực sự có thể sống mà không cần một số bộ phận cơ thể nhất định.

Trong một số trường hợp, điều này là do cơ thể có nhiều hơn một cho nên chức năng hoạt động có thể được thực hiện bởi phần còn lại của cơ thể hoặc là những quy trình nhân tạo được thực hiện bởi con người nhằm duy trì về quá trình trao đổi chất.

Bạn có thể sống mà không có thận, dạ dày , túi mật…nhưng với gan thì sao.

la-gan

Theo như trang tin khoa học ScienceABC thì chắc chắn chúng ta sẽ chết nếu như không có gan nhưng nếu chỉ cắt bỏ một phần thì sao. chúng ta hãy cùng phân tích nhé !

Không thể sống thiếu gan

Gan là cơ quan cực kỳ quan trọng thiết yếu đối với cơ thể, là cơ quan nội tạng lớn nhất ở trong cơ thể và thực hiện chức năng duy trì cuộc sống cho chúng ta.

Gan thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng việc lọc tầm khoảng 1,7 lít máu cho mỗi phút. Với vô số các mềm bệnh nguy hiểm và các độc tố có trong máu, nếu như không có gan chúng ta không thể kéo dài được cuộc sống của mình.

Rõ ràng gan đảm nhiệm các chức năng quan trọng ở trong cơ thể, nếu như không có lá gan thì chúng ta sẽ không tử vong ngay tức khắc nhưng lại phải đối mặt với cái chết thực sự khó chịu.

la-gan

Khả năng tái tạo của gan

Trong khi nhiều cơ quan có thể chữa lành cho chính mình và tái tạo các phần nhỏ thì gan có khả năng phát triển trở lại như cũ ngay cả khi một phần của nó đã bị cắt đi. Vì vậy cho nên khi nói tới việc cắt bỏ một phần lá gan thì bệnh nhân không cần phải lo lắng tới việc tìm kiếm một người hiến tặng.

Theo thời gian có 75% phần còn lại của gan sẽ tiếp tục phát triển và phục hồi giống như ban đầu và cuối cùng là bệnh nhân vẫn có thể có được một lá gan hoàn toàn khỏe mạnh. Ngay cả trong giai đoạn tái tạo như thế này thì gan vẫn có thể hoạt động được như bình thường. Trong khi đó hầu hết các bác si khuyên tránh xa rượu bia để tránh gây sự căng thẳng quá mức cho gan, tất cả chức năng cần thiết khác của gan sẽ không bị ảnh hưởng tới.

la-gan

Mặc dù lưỡi thực sự là một bộ phận tự chữa lành mạnh nhất cho cơ thể nhưng nếu như so sánh sự tương quan giữa các bộ phận thiết yếu và quan trọng nhất của cơ thể thì gan cực kỳ giỏi trong việc tự chữa bệnh cho chính mình.

Sau khi đã đọc xong bài viết này, giờ đây nếu như một thành viên ở trong gia đình cần cấy ghép gan thì bạn không cần phải lo lắng gì nữa đúng không nào. Bởi bạn biết rằng chúng ta không thể nào sống mà thiếu gan nhưng nếu chúng khuyết một phần thì bạn vẫn ổn và hoàn toàn khỏe mạnh đấy nhé !.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *