Home / Sức khỏe / Chuối xanh và 13 tác dụng tốt cho sức khoẻ hẳn bạn chưa biết

Chuối xanh và 13 tác dụng tốt cho sức khoẻ hẳn bạn chưa biết

Nhiều người đã biết tới chuối xanh trong việc trị bệnh hắc lào, tiêu chảy ở trong dân gian nhưng thực ra nó lại còn có rất nhiều lợi ích khác nhau như là chống ung thư, giảm cân, điều hòa cảm xúc,ổn định đường huyết…

Khác với chuối chín có chứa nhiều đường thì chuối xanh lại có rất nhiều tinh bột, nhất là đối với các thành phần kháng tinh bột. Vỏ của chuối xanh có chất chống oxi hóa cao, chất kháng khuẩn. Ruột chuối giàu các khoáng chất và các loại vitamin. Điều này làm cho chuối xanh thực sự hữu ích ở trong ẩm thực, chống lại được nhiều loại bệnh.

chuoi-xanh-va-13-tac-dung-tot-cho-suc-khoe-han-ban-chua-biet

1. Tăng cảm giác no, giảm cân

Hàm lượng của chất xơ có trong chuối xanh giúp cho bạn cảm thấy no lâu, do đó cho nên sẽ ăn ít hơn. Thêm chuối xanh vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả bằng việc giảm lượng calo tiêu thụ.

Người bị tiểu đường nếu như ăn chuối xanh nấu chín thì sẽ không bị tăng lượng đường huyết do tốc độ tiêu hóa chậm hơn nhiều so với cơm gạo bình thường.

2. Giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Phần lớn, sự hấp thụ các khoáng chất xảy ra ở ruột non. Các thành phần pectin có trong chuối xanh làm chậm chuyển động ở trong ruột non, do đó sẽ thúc đẩy việc hấp thụ các khoáng chất tốt hơn vào bên trong máu.

Thêm vào đó, các axit mạch ngắn do vi khuẩn sinh ra ở tại đại tràng thông qua quá trình lên men đã làm tăng thêm tính hòa tan của khoáng chất, khiến cho chúng được hấp thu tốt hơn vào bên trong máu.

chuoi-xanh-va-13-tac-dung-tot-cho-suc-khoe-han-ban-chua-biet

3. Tăng cường cấu trúc xương

Uống nhiều thực phẩm có bột đường qua chế biến có thể gây nên chứng yếu xương.

Nếu như ăn chuối xanh thì sẽ giúp ngăn ngừa hoặc là làm chậm lại quá trình này, giúp khỏe xương.

Ngoài ra, chúng còn cung cấp các chất chống oxy hóa, các tanin kháng viêm và carotenoid, chất diệp lục giúp ngăn ngừa stress oxy hoá có thể làm tổn thương về cấu trúc của xương. Chuối xanh cũng có chứa silica rất quan trọng cho việc xây dựng và duy trì các sợi collagen.

Như đã nói ở trên, chuối xanh giúp cho các khoáng chất đi vào máu một cách dễ dàng hơn, nhờ đó mà xương được nuôi dưỡng tốt nhất.

4. Chống oxy hóa

Nhờ các chất diệp lục và tannin cho nên chuối xanh có chất chống lại được oxy hóa tuyệt vời.

5. Giảm tiêu chảy

Nếu như bị tiêu chảy hãy ăn chuối xanh nấu chính với để nguyên vỏ , chất trong chuối giúp kháng viêm, làm se.

Trong dân gian,bột chuối tiêu xanh là một vị thuốc quen thuộc cho việc điều trị tiêu chảy. Nấu cháo bột chuối tiêu xanh giúp cho trẻ kìm được cơn tiêu chảy.

chuoi-xanh-va-13-tac-dung-tot-cho-suc-khoe-han-ban-chua-biet

8. Giảm căng thẳng

Pectin và thành phần kháng tinh bột có trong chuối xanh không chỉ thúc đẩy về quá trình tiêu hóa mà còn giúp giảm thiểu sự căng thẳng một cách hiệu quả nhất. Trong chuối xanh có nhiều tryptophan, tạo nên các hóc- môn giúp cho bạn cảm thấy vui vẻ nhất.

Chuối xanh giàu axit amin tryptophan, có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin – hormone làm bạn có cảm giác hạnh phúc.

9. Giảm viêm dạ dày, loét tá tràng

Bên cạnh thành phần pectin có trong chuối xanh có thể phủ một lớp bảo vệ lên dạ dày, ngăn ngừa về tác dụng mài mòn của axit clohydric, chuối xanh để vỏ nấu chín cũng như việc cung cấp tannin có tính kháng virut và chống viêm cao.

Ngoài ra còn có một số tác dụng khác như :

Tăng tuổi thọ, làm đẹp

Giảm huyết áp, phòng đột quỵ

Ngăn ngừa ung thư đại tràng

Điều hòa mỡ máu

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *