Home / Đời sống xã hội / Đa cấp và những vẫn nạn ảnh hưởng tới tình bạn

Đa cấp và những vẫn nạn ảnh hưởng tới tình bạn

Bán hàng đa cấp có lẽ cũng không phải là những từ ngữ còn mới lạ với các bạn học sinh sinh viên. Cũng bởi vì các bạn học sinh, sinh viên đều có mong muốn tìm kiếm việc làm với những khoảng thời gian tự do, thoải mái. Chính điều đó khiến cho bạn trở thành một trong những “ con mồi “  được chú ý đối với các “ nhà kinh doanh đa cấp” . Có đôi khi việc bạn bán hàng đa cấp không chỉ ảnh hưởng tới bản thân mà còn có thể làm mất đi những tình bạn đáng quý trọng.

The-nao-la-ban-hang-de-cap--7ddcc

–          Bán hàng là quan trọng, nhưng việc lôi kéo người cũng quan trọng không kém

Quy luật bất thành văn của các công ty đã cấp chính là lôi kéo thêm nhân lực. Nếu bạn đã từng đến các công ty đa cấp bao giờ bạn cũng có thể thấy được rằng những người trưởng nhóm trong đó có khả năng ăn nói rất tốt, lôi kéo rất giỏi như những nhà thuyết trình chuyên nghiệp. Và mức lợi nhuận mà họ đặt ra bao giờ cũng là những cái giá “ trên trời” .  Giống như là việc bạn vào công ty sau đó tiền sẽ tự nhiên chảy vào túi của bạn. chính sự cám dỗ này đã khiến cho nhiều bạn rất dễ bị dụ dỗ nộp tiền đóng phí vào công ty.

Bên cạnh đó, bạn còn được hướng dẫn những cách thức để làm “ trưởng nhóm” , và dự hấp dẫn về mức lương mà họ đưa ra khiến cho bạn có động lực đi lôi kéo, rủ rê bạn bè cũng tham gia vào công ty. Chính điều này đã làm nảy sinh sự rạn nứt trong tình bạn.

–          Sản phẩm bán cho bạn bè có đạt được hiệu quả như trong quảng cáo ?

Tất nhiên không phải sản phẩm đa cấp nào cũng là chất lượng kém . Tuy nhiên cũng không phải bạn bán mặt hàng nào cũng sẽ có chất lượng giống như quảng cáo trên nhãn hiệu hoặc bao bì. Thông thường đối tượng khách hàng của các bạn học sinh, sinh viên cũng chỉ là người thân, bạn bè ủng hộ, chính vì vậy nên khi bán sản phẩm nào cũng nên chú ý thật kỹ hiệu quả, tác dụng của sản phẩm. Việc bạn quảng cáo sai lệch sẽ làm ảnh hưởng lớn tới niềm tin của bạn bè,  người thân đối với bạn.

images474495_b3d

 

–          Những câu chuyện bên lề

L.P ( sinh viên năm 1 trường kiến trúc ) có kể : ban đầu em được thằng bạn kéo đi  nói là đi phỏng vấn tìm việc làm. Đến công ty O mới được biết thì ra là một công ty kinh doanh mỹ phẩm đa cấp, họ giới thiệu rất nhiệt tình, tâm huyết , đưa ra được những chế độ lương cũng như lợi nhuận hấp dẫn lắm, mà lại không cần bỏ vốn, chỉ phải đóng 200k để làm thẻ tư vấn viên thôi. Bạn của em cũng một mực khuyên em cùng đi làm với nó cho vui nên em cũng đồng ý. Cuối cùng về tới phòng nghe được mọi người nói đó là công ty đa cấp lừa đảo, đành phải ngậm ngùi mất tiền, sau việc đó em cũng ít qua lại với thằng kia.

Không tới nỗi mất tiền như L.P, nhưng H.A trường sân khấu điện ảnh cũng có chia sẻ : hồi xưa tớ cũng có tham gia bán mỹ phẩm đa cấp, nhưng công ty chỗ tớ bán là hàng chuẩn, không phải công ty lừa đảo gì. Chỉ là hồi tớ bán sữa rửa mặt trị mụ cho mọi người, sau đó bị nhiều người phê bình là không có hiệu quả như trong quảng cáo, mọi người không vui nên tớ cũng nghỉ bán, đỡ bị ảnh hưởng tới tình cảm.

Việc bán hàng đa cấp cũng không hẳn là xấu, vì mô hình này đã thành công ở nhiều nước trên thế giới. tuy nhiên vào Việt Nam thì nó cũng đã ít nhiều bị biến chất và trở thành công cụ lừa đảo cho nhiều kẻ. chính vì thế nên các bạn học sinh, sinh viên trước khi quyết định làm gì thì hãy cân nhắc cho thật kỹ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *