Home / Tin tức tổng hợp / Dấu hiệu nhận biết các loại thực phẩm bị nhiễm sán cần tránh

Dấu hiệu nhận biết các loại thực phẩm bị nhiễm sán cần tránh

Trong những ngày gần đây, người dân đang bàng hoàng với tin tức vài trăm trẻ tại Bắc Ninh bị nhiễm sán do ăn thịt lợn gạo. Mối lo ngại về thực phẩm bị nhiễm sán khiến cho người dân thêm hoang mang hơn. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn dấu hiệu nhận biết các loại thực phẩm bị nhiễm sán cần tránh.

Trên thực tế thì không chỉ có thịt lợn mà còn nhiều loại thực phẩm khác cũng có nguy cơ nhiễm sán cao như thịt bò, thịt chó, cá. Do đó, các bạn cần nắm được dấu hiệu nhận biết để tránh xa những loại thực phẩm này.

Thịt bò

Tỷ lệ mắc sán dây ở bò cao hơn ở lợn, người mắc sán dây bò chiếm 78% trong khi tỷ lệ mắc sán dây lợn chỉ có 22%. Ăn thịt bò tái chính là nguyên nhân khiến cho con ngời mắc sán dây bò nhiều nhất. Hơn nữa, ăn thịt bò tái còn có nguy cơ bị sán lá gan. Những loại ký sinh trùng này ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Dấu hiệu nhận biệt thịt bò bị nhiễm sán dây đó là các thớ thịt xuất hiện hình sợi hoặc hình bầu dục to bằng hạt đậu. Sợi đó màu trắng, vàng xám nằm song song với thớ thịt. Khi sờ vào thịt bò có cảm giác không mềm mại, thiếu độ dẻo dính đặc trưng.

Cá sống trong môi trường nước có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm giun và ký sinh trùng. Nếu các bạn ăn cá sống chưa được nấu chín kỹ có khả năng đưa ký sinh trùng và vi sinh vật gây hại vào cơ thể. Từ đó dẫn đến bị mắc một loạt các bệnh đường ruột.

Dấu hiệu nhận biết cá sống có nhiễm giun sán đó là con cá không được khỏe. Trông thịt không được tươi hồng trong các thớ thịt có dải trắng đục. Nếu cắt ra thấy dải trắng đó động đậy thì các bạn cần phải bỏ ngay. Vì thịt cá đó đã dính sán.

Thịt chó

Chó là loại động vật ăn tạp bất kể sống hay chín. Chúng không ăn cây cỏ như lợn, bò. Do đó, chó rất dễ bị nhiễm giun sán. Sán chó có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm ở não như dây thần kinh bị chèn ép gây điên loạn. Ấu trùng sán chó nếu đi vào gan, nách, phổi sẽ tạo ra nhiều u nang làm suy yếu các cơ quan này. Khiến cho người bệnh tử vong vì nhiễm trùng.

Do đó, các bạn không nên ăn thịt chó chưa chế biến kỹ. Nếu thấy thịt chó cũng những vẩn lấm tấm trên thớ thịt cần bỏ ngay đi.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết các thực phẩm bị nhiễm sán cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình trong giai đoạn thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *