Home / Sức khỏe / Dấu hiệu nhận biết sớm tình trạng nhiễm HIV

Dấu hiệu nhận biết sớm tình trạng nhiễm HIV

HIV là căn bệnh thế kỷ, chủ yếu lây lan qua đường tình dục. Đến nay, vẫn chưa có loại thuốc nào có thể trị dứt điểm căn bệnh đáng sợ này. Tuy nhiên, thời gian sống của người bệnh sẽ có thể kéo dài thêm nếu phát hiện bệnh sớm hơn.

Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn sớm nhận biết nhiễm HIV ngày từ giai đoạn đầu:

1. Sốt

sot-nhe

Sốt nhẹ là một trong những biểu hiện đầu tiên của HIV. Theo đó, cơn sốt thường kèm theo các biểu hiện mệt mỏi, đau họng, nổi hạch. Ở giai đoạn đầu, virus HIV đang thâm nhập vào máu và bắt đầu quá trình tái tạo với số lượng lớn.

Hệ miễn dịch là hệ thống bảo vệ cơ thể con người khỏi những tác nhân gây bệnh, do đó, khi bạn bị sốt đột ngột kèm theo những triệu chứng trên thì nhiều khả năng hệ miễn dịch của bạn đã bị suy giảm do sự tấn công của HIV.

2. Mệt mỏi sau khi có hành vi nguy cơ

met-moi

Khi virus gây bệnh bủa vây và tấn công hệ miễn dịch, cơ thể của bạn tất yếu sẽ mệt mỏi và hôn mê. Tất nhiên, mệt mỏi là một triệu chứng mà bất cứ ai đều gặp vô số lần trong đời, nên đây chỉ có thể là dấu hiệu nhiễm HIV nếu bạn mới thực hiện hành vi nguy cơ như tiếp xúc với người nhiễm HIV, quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung bơm kim tiêm… 

Những triệu chứng khá phổ biến ở nhiều bệnh khác nhau, vì vậy thường rất khó để có thể nhận biết sớm. Đó cũng là lý do đa phần bệnh nhân đều phát hiện mình nhiễm HIV khi đã vào giai đoạn cuối. Cách tốt nhất là hãy xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh và chung thủy trong quan hệ vợ chồng để phòng tránh lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *