Home / Sức khỏe / Dấu hiệu nhận biết trẻ sốt do virut

Dấu hiệu nhận biết trẻ sốt do virut

Đối với cơ thể trẻ nhỏ, sức đề kháng còn yếu chính bởi vậy, rất dễ mắc các bệnh truyền nhiềm hoặc các bệnh da virut gây nên. Là bậc cha mẹ, nên chú ý chăm sóc trẻ tốt nhất, có thể kịp thời nhận ra những dấu hiệu khi trẻ bị virut xâm nhập.

Những dấu hiệu khi trẻ bị sốt do virut thường gặp

Sốt cao

Sốt cao chính là một triệu chứng cơ bản nhất chứng tỏ trẻ đang bị nhiễm virut. Cụ thể trẻ có thể bị sốt cao, liên tục trong ngày hoặc sốt theo cơn thường là về chiều hoặc về đêm lên đến khoảng 39độ thậm chí lên đến 40 -41 độ. Những thuốc có tác dụng hạ sốt thông thường không có tác dụng với trẻ, trẻ thường mệt mỏi kéo dài.

Khi đó, các cơ bắp khắp mình trẻ sẽ đau nhức cùng với sốt cao, khiến trẻ quấy khóc đặc biệt là đối với những trẻ nhỏ sơ sinh.

Sốt cao là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ trẻ có thể bị virut xâm nhập

Rối loạn tiêu hóa

Để phát hiện ra trẻ có bị nhiễm virut bên cạnh những dấu hiệu bên ngoài bạn cần chú ý đến các dấu hiệu hoạt động bên trong cơ thể trẻ. Biểu hiện bên trong có thể xuất hiện sớm cũng có thể xuất hiện sau khi sốt vài ngày. Đi cùng với sốt trẻ có thể có các dấu hiệu như phân lỏng, có máu và chất nhày.

Viêm long đường hô hấp

Trẻ liên tục bị hắt hơi và ho, chảy nước mũi, họng đỏ và rất khó chịu,… Những triệu chứng này có thể xuất hiện cùng với sốt hoặc trước, sau một hai ngày.

Nổi hạch

Khi có các dấu hiệu cơ thể thay đổi trên, trẻ có thể xuất hiện hạch ở vùng đầu, mặt, cổ. Những hòn hạch có thể sung to, nhìn và sờ thấy rõ ràng. Đối với một số trẻ có thể gây đau.

Cách điều trị và chăm sóc trẻ

Đối với sốt do virut thì thuốc kháng sinh bình thường không có tác dụng chữa bệnh. Tạm thời bạn nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt trước theo chỉ định của bác sĩ sau đó bổ sung thêm nước có chứa dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Khi gặp các dấu hiệu sốt thông thường, hãy cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng và chườm nhẹ nhàng khăn mát để hạ nhiệt. Đồng thời vệ sinh sạch sẽ cho trẻ bằng nước ấm trong phòng kín tránh gió.

Tiêm phòng vacxin đầy đủ cho trẻ khi còn nhỏ để hạn chế tối đa sự xâm nhập của các loại virut

Nếu trẻ sốt cao trên 38 độ, đã sử dụng thuốc hạ sốt không có hiệu quả thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám và có phương pháp điều trị tốt nhất tránh trường hợp muộn có thể dẫn đến những biến chứng khó lường.

Các bậc cha mẹ cần lưu ý khi trẻ nhỏ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế và tiêm phòng các loại vacxin phòng bệnh cần thiết như  viêm não Nhật Bản, sởi, thủy đậu, Rubella,…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *