Home / Cẩm nang cuộc sống / Dạy con ngoan biết nghe lời bằng những câu nói “có”

Dạy con ngoan biết nghe lời bằng những câu nói “có”

Trẻ con trong giai đoạn 3-4 tuổi thường có nhiều hành động tự phá và gây khó khăn cho các bậc cha mẹ. Thay vì cấm đoán và ngăn cản con các bạn hoàn toàn có thể dạy con ngoan biết nghe lời bằng những câu nói “có”.

Trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3-4 trẻ có thể có nhiều hành động bột phát và thiếu kiểm soát gây khó khăn cho các bậc cha mẹ. Nhưng lúc này, các bạn cần bình tĩnh và đồng cảm với tâm trạng của trẻ. Chỉ ra những ranh giới rõ ràng, hành vi phù hợp để can thiệp và  giúp bé dạy con ngoan ngoãn và vâng lời hơn.

Luôn nói “có” thay vì nói “không”

Thông thường, để ngăn chặn hành động sai trái của con bố mẹ thường nói “không” và yêu cầu trẻ con không được làm như thế này, không làm thế kia. Tuy nhiên nếu bạn nói quá nhiều từ “không” mà cấm đoán trẻ theo cách này bé sẽ hình thành tâm lý phản kháng.

Thay vì nói “không” các bạn có thể nói “có” để giúp bé có suy nghĩ tích cực và vui vẻ hơn. Ví dụ như bé đang đập một vật gì đó xuống sàn tiếng động rất to. Các bạn có thể đề nghị bé, con có thể đập nhẹ nhàng một chút cho không gian yên tĩnh nhé. Mẹ đang rất đau đầu vì tiếng ồn. Nếu bạn nói như vậy con sẽ hiểu được rằng mình đang hành động sai và ảnh hưởng đến người khác từ đó bé sẽ điều chỉnh hành động cho phù hợp.

Cung cấp cho trẻ  sự lựa chọn có giới hạn

Khi bé phạm lỗi các bạn có thể cho con chọn giữa việc hành động đúng đắn và hình phạt dành cho hành động sai trái. Bạn hãy trao cho trẻ những quyền lựa chọn đơn giản như mặc áo màu gì, chơi theo cách nào để con được tôn trọng.

Tuy nhiên khi con có hành động không phù hợp hãy nhẹ nhàng từ chối và hướng bé đến một sự lựa chọn khác hơn trong việc quyết định có thể dẫn đến những tình huống không an toàn.

Tạo không khí vui vẻ và thoải mái với con

Bạn hãy chắc chắn rằng mình không tạo áp lực gì với con. Khi đặt ra các giới hạn cho hành động của trẻ. Tuy nhiên, việc nuôi dạy con cái luôn là một việc rất thú vị. Từ đó sẽ giúp cho trẻ có nhiều hành vi tích cực hơn.

Trẻ cần cảm nhận được tình yêu, sự quan tâm chia sẻ thông qua hành động của bạn. Ví dụ như bé đang chơi rau, củ quả bạn có thể hát hay diễn tả cho bé về loại củ quả đó. Như vậy sẽ giúp bé vừa thích thú tìm hiểu và có thêm kiến thức về rau, củ quả.

Trên đây là một số lưu ý cho các bạn trong con đường dạy con ngoan và biết nghe lời. Các bạn cần ứng dụng linh hoạt so với tình hình từng bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *