Home / Giáo dục / Đôi điều về việc sử dụng “Bài tập cuối tuần” cho học sinh tiểu học.

Đôi điều về việc sử dụng “Bài tập cuối tuần” cho học sinh tiểu học.

      Cũng giống như nhiều trường học ở các vùng quê, nơi mà đa phần học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chưa được học 2 buổi trên ngày. Các tài liệu tham khảo, hướng dẫn củng cố kiến thức cũng chẳng có nói gì đến việc mời gia sư, sinh hoạt các câu lạc bộ… Học sinh tự học trong khoảng thời gian ở nhà là rất khó khăn. Và dĩ nhiên cũng chẳng trông chờ gì được ở các bậc phụ huynh vì do trình độ, do chương trình cải cách, do cuộc sống mưu sinh… nên cũng chẳng giúp gì được cho các em cả. Có chăng chỉ là động viên, khích lệ, quản lí về thời gian cũng là tốt lắm rồi.

      Gần đây thấy việc sử dụng bài tập cuối tuần cho học sinh sau mỗi tuần học đã phần nào giúp học sinh và cả phụ huynh học sinh có tài liệu để giúp học sinh tự học. Bài tập cuối tuần in thành sách cũng bán nhiều nhưng học sinh nào có nhiều. Nhưng sẽ quý giá và hiệu quả hơn nếu đó là bài tập cuối tuần do chính giáo viên chủ nhiệm soạn ra sát với trình độ của học sinh lớp mình chủ nhiệm thì tốt biết bao. Rất nhiều thầy cô đã bỏ công sức, tiền bạc của mình để soạn ra hệ thống bài tập cuối tuần dành cho học sinh của mình. Tuy nhiên cũng chưa được nhiều và chỉ là tự phát mà thôi.

20121011_134252_1_images649281_clc

 

 

     Cấu trúc của một bài tập cuối tuần gồm hai phần : Tiếng việt và toán. Với bài tập cuối tuần dành cho học sinh giỏi phải đảm bảo khoảng 40 – 50% kiến thức cơ bản, trọng tâm đã học trong tuần ; phần còn lại là kiến thức chuyên sâu, nâng cao, mở rộng các kiến thức đã học nhằm phát huy sự sáng tạo của học sinh. Đối với bài tập cuối tuần dành cho học sinh yếu – kém cũng đảm bảo khoảng 40 – 50% kiến thức được cụ thể, chi tiết và dễ hơn kiến thức chuẩn để phù hợp với đối tượng học sinh này, vừa giúp các em vừa củng cố kiến thức dần dần tiến tới chuẩn, vừa giúp các em tự tin, hứng thú, tránh chán nản vì không làm được bài ; phần còn lại là kiến thức cơ bản, trọng tâm đã học trong tuần. Với cấu trúc như vậy, phụ huynh học sinh chỉ cần nhìn vào đó, cộng với xem lại kiến thức sách giáo khoa là có thể tự tin hơn trong việc kèm cặp cho con ôn tập theo trình độ của con mình. Về độ khó – dễ phần Tiếng việt cũng như vậy. Nội dung bao gồm kiến thức chính tả, các mẫu câu và yêu cầu của bộ môn Tập làm văn mà trẻ đã được học trong tuần… Như vậy, nếu cha mẹ không nắm chắc phương pháp cải cách giáo dục thì qua bài tập cuối tuần cũng có thể giúp con cái nắm vững hơn những kiến thức đã học. Học cùng con là một cách tốt nhất để cha mẹ gần gũi con, chia sẻ những khó khăn cuả ngành giáo dục về thời gian.

      Cứ mỗi tuần đến thứ sáu, mỗi học sinh thuộc đối tượng là học sinh giỏi và học sinh yếu – kém được nhận 1 tờ phiếu bài tập cuối tuần in trên giấy A4, một mặt là bài tập toán, mặt còn lại là bài tập Tiếng Việt. Các em sẽ bố trí thời gian làm bài vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Thứ hai tuần sau giáo viên thu lại để chấm điểm. Thông qua việc chấm điểm cho trẻ, thầy, cô giáo đã uốn nắn cụ thể, nắm được lực học cũng như sự tiến bộ cuả từng em trong lớp. Mặc dù điểm này không được lấy để tính cho kết quả học tập cuả trò, nhưng việc thầy cô giáo chữa bài cho từng em thông qua bài tập cuối tuần đã phát huy tác dụng đáng kể. Không những thầy cô giáo nắm được sức học và theo dõi sự tiến bộ cuả các em mà học trò cũng thấy được phải cố gắng phấn đấu như thế nào để theo kịp bạn bè, và cha mẹ cũng có thể tự theo dõi quản lý được sức học của con mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *