Home / Giáo dục / Đổi mới phương thức thi đại học – Tốt hay xấu

Đổi mới phương thức thi đại học – Tốt hay xấu

Gần đây các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn đang học lớp 12 và chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học trong năm tới đang rất hoang mang về việc Bộ giáo dục và đào tạo muốn bỏ kỳ thi đại học và gộp vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều này có nghĩa là các bạn sĩ tử sẽ phải học nhiều môn hơn, thi nhiều môn hơn. Hiện tại cũng đã có nhiều bạn học sinh bức xúc và muốn kiến nghị với Bộ giáo dục và đào tạo về quyết định này.

Trong khi các bạn học sinh đang lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp và thi đại học đang tới gần thì lại nhận được thông tin của Bộ GDĐT quyết định gộp hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và thì đại học vào làm một. Thông tin này đã khiến cho các bạn học sinh hoang mang lo sợ. Bạn Hồ Ái Linh, sinh viên năm 1 khoa Ngữ Văn trường đại học Sài Gòn đã phải viết một bức tâm thư gửi tới Bộ GDĐT .

689885

Trong thư Ái Linh cũng chia sẻ việc tổ chức kỳ thi quốc gia theo kiểu 3 chung của bộ. Cô cho rằng việc tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp là không cần thiết vì hiện tượng tiêu cực trong các kỳ thi tốt nghiệp là vô cùng nhiều và nên thay vào đó là việc xét tốt nghiệp và thi đại học : Những kì thi tốt nghiệp năm nào cũng có tiêu cực không nhiều thì cũng ít, mà tỉnh thành nào cũng có. Một cô giáo đã nói với chúng cháu rằng “ nhiều khi thấy mấy đứa học 12 năm trời cho trượt cũng tội” . Hàng năm, tỉ lệ đậu tốt nghiệp là 99% còn 1% còn lại là những học sinh không muốn học và không muốn thi đại học.

 Bên cạnh đó cô cũng mạnh dạn đề xuất biện pháp : xét tốt nghiệp và siết chặt kì thi đại học, cao đẳng để đảm bảo tính công bằng cho các em. Để phương án này có hiệu quả, trước hết ta phải khắc phục khuyết điểm của xét tốt nghiệp đó là nạn chạy học bạ bằng cách mở lớp huấn luyện và đào tạo tư tưởng cho cán bộ giáo viên về việc đánh giá kết quả, đề ra phương pháp không trách phạt khi trường có học sinh ở lại lớp, cử thanh tra kiểm tra chất lượng môn học một cách bất thình lình thông qua bài kiểm tra, phỏng vấn học sinh rồi sau đó đối chiếu với điểm quá trình học, và có biện pháp xử lí đối với giáo viên và nhà trường khi có sự chênh lệch lớn, và khiển trách trong trường hợp nhẹ.

VanHoa23-10-12_pic1_large

Công bằng mà nói, Thực trạng tiêu cực trong những kỳ thi tốt nghiệp đã có từ rất lâu. Việc Bộ GDĐT liên tục cải cách phương thức giáo dục cũng như thi cử cũng có mục đích là tìm kiếm những sĩ tử có tiềm năng, thực lực chân chính, giảm thiểu tình trạng tiêu cực trong thi cử. tuy nhiên hiện tượng tiêu cực và bệnh thành tích ở các trường trung học cũng đã sớm trở thành “ thâm căn cố đế”  từ lâu, việc cải cải của Bộ GDĐT vì thế sẽ trở thành sức ép, gánh nặng cho các bạn học sinh, trong khi hiện tại kỳ thì tốt nghiệp và thi đại học đang ngày càng đến gần. Hi vọng Bộ GDĐT sẽ đọc được bức tâm thư của bạn và có những biện pháp hợp lý cho các sĩ tử trong kỳ “ vượt vũ môn” sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *