Home / Đời sống xã hội / Giải bí ẩn lãnh cung trong Tử Cấm Thành

Giải bí ẩn lãnh cung trong Tử Cấm Thành

Lãnh cung là chốn giam cầm , được hiểu theo như là giam lỏng hoàng hậu hoặc là thái tử bị phạm tội. Hai từ lãnh cung hiện vẫn chứa nhiều bí ẩn. Thực chất thì nó nằm ở đâu trong Tử Cấm Thành và những tuyệt sắc mỹ nhân nào đã từng bị giam cầm ở nơi quạnh quẽ, đơn côi ấy?

Trong xã hội Trung Quốc cổ đại, cách nói : Hoàng đế sở hữu "Tam cung lục viện thất thập nhị phi tần” từng rất phổ biến. Trước hết,chúng ta cần hiểu chính xác khái niệm “tam cung lục viện”.

Vào thời Minh, Thanh, các cung Càn Thanh , điện Giao Thái và cả cung Khôn Ninh được xem là Tam Cung, nó nằm ngay trục giữa của cố cung, riêng đối với lục viện thì bao gồm ở những cung phía đông ,Trai Cung, Thừa Càn Cung, Cảnh Nhân Cung, Chung Túy Cung, Vĩnh Hòa Cung và Cảnh Dương Cung. “Thấp thập nhị phi” hay “Phấn đại tam thiên” dùng để chỉ số lượng thê thiếp nhiều không kể xiết của hoàng đế.

giai-bi-lanh-cung-trong-tu-cam-thanh

Cuốn Lễ Lý đã chép lại , nhà Chu duy trì chế độ “Thiên tử hậu lục cung, tam phu nhân, cửu tần, nhị thập thất thế phụ, bát thập nhất ngự thê”. Điều đó đã cho thấy , số lượng thê thiếp của bậc đế vương là thực sự lớn và được phân thành nhiều cấp bậc khác nhau, từ phi thần, thế phụ, ngự thế, phu nhân…

Lãnh cung cho tới nay vẫn còn là bí ẩn.

Nắm trọn thiên hạ ở trong tay, các hoàng đế xưa có thể tùy ý tuyển chọn các mỹ nữ, từ người đẹp xuất thân quyền quý cho tới những thôn nữ tuyệt sắc giai nhân làm vợ.

Một khi đã đi vào cung thì nữ nhi nào cũng ao ước được vua sủng ái nhưng chiếm trọn trái tim hoàng đế thì cũng không có nghĩa là suốt đời sẽ sống trong ngọc ngà nhung gấm. Chỉ cần làm bậc thiên tử đó phật lòng hoặc là vì những lý do khác nhau mà phạm điều kỵ, dù là chính hoàng hậu hay phi tần thì đều có nguy cơ bị thất sủng và giam cầm ở trong cấm thất chờ chết. Nơi đó gọi là lãnh cung, lạnh lẽo và cô độc.

giai-bi-lanh-cung-trong-tu-cam-thanh

Vậy, “lãnh cung” trong Tử Cấm Thành thực chất nằm ở đâu?

Thực chất, vấn đề này có học giả đã cho rằng, lãnh cung thực chất là một nơi không cố định, nó dùng làm nơi giam cầm các vương phi, hoàn tử. Lại có quan điểm cho rằng hai cùng Càn Thanh và Trường Xuấn chính là chốn bí ẩn này.

Sử liệu của triều Minh, Thanh đã cho thấy trên thực tế không có bức hoành phi nào ở trong tử cấm thành đề ra hai chữ “lãnh cung “ , cũng có nghĩa, tên gọi này không được dùng đặt cho một cung thất cụ thể. Chỉ một vài nơi được sử dụng như lãnh cung thực sự ở trong hai triều Minh Thanh xưa.

giai-bi-lanh-cung-trong-tu-cam-thanh

Vào cuối triều Minh, Thành Phi Lý thị , một bóng hồng của vị hoàng đế Thiên Khải vì đắc tội với thái giám Nguy Trung Hiền cho nên bị đuổi từ cung Trường Xuân sang cung Càn Tây ở phía tây của Ngự Hoa Viên. Bà phải chịu kiếp đơn côi, tủi nhục ở trong suốt 4 năm ròng. Ngoài lý thị thì còn ba người nữa cũng bị giam chốn này cho nên Càn Tây chính là lãnh cung.

Theo như lời kể của thái giám thì vào những năm Quang tự Triều Thanh, trước khi bị Từ Hy thái hậu đẩy xuống giếng sâu, Trân Phi đã bị Lão phật Gia giam cầm ở tại Bắc Tam Sở, phía Bắc Cảnh Kỳ Các.

Hiện nơi này đã bị sụp đổ và cũng chính là khu vực nằm ở trong Sơn Môn, phía tây của giếng Trân Phi ngày nay. Nếu những lời kể trên của hoạn quan là thực thì Bắc Tam Sở cũng được xem là lãnh cung ở trong Thanh Triều.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *