Home / Tin tức tổng hợp / Giải mã bí ẩn xác ướp mỹ nhân “ngủ yên” 2.000 năm

Giải mã bí ẩn xác ướp mỹ nhân “ngủ yên” 2.000 năm

Nàng đã ngủ yên hơn 2000 năm nhưng lạ lùng thay, kinh qua từng ấy thời gian, gương mặt, mái tóc và cả làn da vẫn còn nguyên vẹn.. Xác ướp “mỹ nhân” nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc ấy ẩn giấu bí mật gì?

Triển lãm “Tinh hoa văn vật mô cổ Mã Vương Đôi triều Hán” đã được tổ chức vào ngày 28/4/2011. Triển lãm này do viện bảo tàng sơn tây và bảo tàng tỉnh Hồ Nam cùng phối hợp tổ chức. Tổng cộng có hơn 120 các loại hiện vật quý hiếm lần đầu tiên được giới thiệu tới với người xem. Trong số đó, xác ướp Tân Truy phu nhân ngàn năm không bị phân hủy đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của hậu thế.

giai-ma-bi-xac-uop-nhan-ngu-yen-2-000-nam

Khách tham quan tỏ ra thích thú khi được chiêm ngưỡng xác ướp kỳ lạ này.

Vào năm 1972 của thế kỷ trước, xác ướp lạ lùng này đã được phát hiện ở tại ngoại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc. mỹ nhân ở trong mộ còn khá nguyên vẹn sau bao nhiêu năm, bà đã được xác định là tân truy phu nhân , bà mất khi chỉ mới 50 tuổi và là vợ của một vị quan triều Hán ở Trường Sa từ hơn 2000 năm trước .

Điều khiến cho giới khảo cổ phải kinh ngạc hơn cả đó là vẻ sinh động được biểu hiện ở trên gương mặt lẫn thân của xác ướp này. Các nét trên khuôn mặt bao gồm mắt, mũi , miệng đều rất rõ, tóc mịn bóng, da mềm ẩm , tứ chi có tính đàn hồi cao, thậm chí khớp bốn chi còn cử động được.

Sau khi tiến hành giãi phẫu xong, giới chuyên môn cũng đã tiết lộ, cơ quan nội tạng của bà còn khá hoàn chỉnh. Có tới hơn 100 hạt dưa ở trong dạ dày và ruột non của xác ướp.

"Cận cảnh" xác ướp Tân Truy phu nhân.

Nguyên nhân cái chết lẫn phương pháp ướp xác hiện là những dấu hỏi lớn đối với các nhà khoa học. Được biết, thi thể của tân truy phu nhân trước khi mất được bọc bởi hơn 20 lớp vải lụa, được ngâm ở trong thuốc trường sinh bất lão và đặt ở trong 4 chiếc quan tài. Có tới 5 tấn than bao bọc xung quanh và mộ thất này được chôn sâu dưới hơn 15m đất.

giai-ma-bi-xac-uop-nhan-ngu-yen-2-000-nam

Giới chuyên môn đang tiến hành giải phẫu xác ướp.

Giáo sư, tiến sĩ La Học Cảng – Chủ nhiệm Trung tâm bảo vệ văn vật cổ khu mộ Mã Vương Đôi triều Hán, thuộc Đại học Trung Nam, cho biết, các hỗn hợp gồm thạch tín, thủy ngân, chu sa….thậm chí là nhiều vị thuốc bắc cũng được tìm thấy ở trong quan tài và chính những thứ này được ngâm cùng nhau đã tạo nên một loại dung dịch có sắc đổ đậm như thế.

Các giới khoa học đã tin rằng, chính dung dịch này đã làm cho thi thể của Tân Truy không bị phân hủy, thối rửa hơn 2.000 năm qua , nó vừa có tác dụng diệt khuẩn lại có có tác dụng bảo quản thi thể rất tốt.

Theo giáo sư La, sự nguyên vẹn hơn 2.000 năm của xác ướp Tân Truy “mang đầy tính ngẫu nhiên”. Ngoài những phương pháp chống rữa, môi trường khô ráo, có lợi cho việc bảo tồn thi thể, quan tài được bịt kín, ngăn vi khuẩn ở bên ngoài xâm nhập vào trong cũng là nguyên nhân khiến cho thi thể nguyên vẹn. Hơn nữa, khu mộ mã vương đôi cũng chưa từng bị trộm hay nói cách khác, chính điều kiện địa chất lẫn yếu tố con người đã làm nên điều kỳ diệu đó.

 

giai-ma-bi-xac-uop-nhan-ngu-yen-2-000-nam

Để giúp hậu thế nhận ra được vẻ đẹp của người phụ nữ bí ẩn này, các nhà khoa học đã tiến hành phục dựng hình ảnh lúc sinh thời của bà. Qủa thực, theo những hình ảnh mà giới chuyên môn phục chế thì tân truy phu nhân xứng đáng là một mỹ nhân Hán Triều.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *