Home / Cẩm nang cuộc sống / Thế giới làm gì để hạn chế tai nạn hàng không do chim chóc?

Thế giới làm gì để hạn chế tai nạn hàng không do chim chóc?

Bắn tia lazerr , trồng cổ, trồng hoa hay nuôi chó…chính là những phương pháp đang được sân bay sử dụng giảm thiểu tai nạn hàng không do sự cố chim chóc

Đối với ngành hàng không, việc các vật thể lạ xâm nhập đường băng của sân bay mang lại uy hiếp không hề nhỏ tới an toàn hàng không, trong đó đáng kể nhất là các sự cố liên quan tới chim chóc.

Theo như số liệu của cục hàng không Liên bang Hoa kỳ (FAA), thì mỗi năm trên toàn thế giới thường xảy ra tới 10.000 vụ tai nạn hàng không có liên quan tới va chạm chim, gây ra thiệt hại lên tới 1,2 tỷ USD cho việc sửa chữa và chi phí chậm trễ cho chuyến bay.

gioi-lam-gi-de-han-che-tai-nan-hang-khong-chim-choc

ở Việt Nam, từ năm 2014- 2016 có tới 156 vật thể lạ, chim cùng với động vật hoang dã xâm nhập các đường băng ở sân bay nội bài và Tân Sơn Nhất.

Mới đây, cục hàng không Việt Nam đã tái đề xuất với bộ GTVT phê duyệt dự án hệ thống phát hiện vật thể lạ với mức đầu tư là gần 1 nghìn tỉ đồng. Theo đó, hệ thống này thường có tính năng tự động phát hiện và loại bỏ các vật thể lạ một cách chính xác mà không làm ảnh hưởng tới hoạt động của sân bay.

Trước đề xuất trên, các quốc gia ở trên thế giới đã triển khai nhiều phương pháp khác nhau để đuổi chim ở trên đường băng. Trong đó đã có nhiều sân bay bỏ ra khoản tiền không hề nhỏ vào phương tiện khoa học kỹ thuật, còn có nhiều nơi lại chọn cách thức đơn giản và rẻ tiền hơn.

gioi-lam-gi-de-han-che-tai-nan-hang-khong-chim-choc

Mua súng bắn tia laser trị giá 8.000 bảng Anh

Theo tờ Daily Mail, vào nửa đầu năm 2015, sân bay Dundee đã chi một số tiền lớn để mua súng bắn tia lasr,để đuổi chim ở tại các đường băng của sân bay. Theo đó, một khẩu Aerolaser đã có giá lên tới 8.000 bảng Anh (hơn 12.000 USD) vào thời điểm đó.

Các chuyên gia phân tích rằng, loại súng này có thể bắn tia laser dài tới gần 2km mà không gây ra tiếng ồn như súng đạn khác. Bên cạnh đó, súng này sử dụng từ khoảng cách xa, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cũng không gây tổn hại tới chim.

gioi-lam-gi-de-han-che-tai-nan-hang-khong-chim-choc

Chi 9,1 triệu USD để giết chim

Vào năm 2016, chính quyền thành phố New York, Mỹ, ký bản hợp đồng 5 năm, có giá trị 9,1 triệu USD với sở nông nghiệp của Mỹ để họ khảo sát và quản lý các động vật hoang dã ở tại sân bay.

Theo như JFK, để phục vụ cho chương trình này thì một số người đàn ông với khẩu súng ngắn 12 gauge trong tay đã trực tiếp tiêu diệt được các loài chim trong suốt khoảng thời gian từ tháng 5 cho tới tháng 10.

Tờ The Guardian đưa tin ngày 14/1/2017 tiết lộ, gần 70.000 con mòng biển gauge và các loài chim khác đã bị tàn sát, hầu hết bằng cách bắn hạ và đặt bẫy.

Trồng cỏ, trồng hoa

Vào năm 2014, lãnh đạo của sân bay quốc tế Dayton, tiểu bang Ohio, Mỹ, đã lên kế hoạch trồng 108 ha giống cỏ cao lớn, rậm rạp ở trên những vùng đất trồng quanh đường băng.

Mục đích của việc trồng cổ bên cạnh bù đắp lượng khí thải carbon do máy bay thải ra lại vừa giảm thiểu số vụ va chạm chim chóc ở tại sân bay. Được biết, những loài chim lớn như mòng biển hoặc ngỗng thường tránh xa những cánh đồng cổ cao. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giảm thiểu chi phí tới một mức tối đa.

Bắn pháo sáng

"Ánh sáng và tiếng ồn gây chú ý cho bầy chim và khiến chúng tránh xa", Begier nói.

Ngoài ra, có nhiều quốc gia khác còn áp dụng các phương pháp độc đáo như là nuôi lợn để ăn trứng chim, diệt cỏ và côn trùng để khỏi thu hút chim và một số loài gặm nhấm, tăng độ bền kính chắn gió hoặc tận dụng radar máy bay để phát hiện chim

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *