Home / Sức khỏe / Hiện tượng không dung nạp lactose và những điều cần biết

Hiện tượng không dung nạp lactose và những điều cần biết

Lactose là một dạng đường có trong sữa và các sản phẩm làm từ sữa (bao gồm cả sữa bò, sữa mẹ). Thông thường, khi uống sữa và các sản phẩm từ sữa, chất này sẽ được cơ thể hấp thu. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp không dung nạp lactose. 

Dưới đây là một số điều bạn cần biết về hiện tượng này:

1. Nguyên nhân

Cơ thể bạn bình thường sản xuất ra một loại enzym gọi là lactase, chất này giúp chuyển hóa đường sữa lactose trong sữa và các sản phẩm từ sữa thành đường đơn được hấp thu trong máu. Khi bạn thiếu lactase thì hiện tượng không dung nạp lactose sẽ diễn ra.

2. Độ tuổi mắc bệnh

Có một số trường hợp từ khi sinh ra đã không dung nạp lactose và thay vì bú sữa mẹ, những trẻ này sẽ phải uống sữa công thức không chứa lactose.

khong-dung-nap-lactose

Tuy nhiên, phần lớn những người không dung nạp lactose bị giảm khả năng tiêu hóa sữa khi đã lớn hơn. Thông thường tình trạng này xuất hiện từ lúc 2 đến 12 tuổi, mặc dù bạn có thể không có triệu chứng cho đến cuối tuổi vị thành niên hoặc cũng có thể là tới tận khi trưởng thành.

3. Không phải ai cũng có triệu chứng

Tình trang không dung nạp lactose có thể gây ra hàng loạt các triệu chứng liên quan tới dạ dày và đường ruột như đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy trong vòng 2 giờ sau khi uống sữa. Song vẫn có không ít trường hợp thiếu hụt lactase mà hoàn toàn không có dấu hiệu nào.

4. Số lượng người mắc bệnh

Trên thế giới có khoảng 65% người mắc chứng không dung nạp lactose ở các mức độ khác nhau. Riêng ở Mỹ đã chiếm tới 30 triệu người. Bệnh này xuất hiện nhiều ở người Mỹ bản xứ, người gốc Phi, gốc Á, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và ít gặp ở người gốc Bắc hoặc Tây Âu.

5. Cần đi khám bác sĩ

Khi phát hiện những triệu chứng liên quan tới hiện tượng không dung nạp lactose, bạn cần tới khám bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *