Home / Cẩm nang cuộc sống / Học cách ướp trà sen vị truyền thống

Học cách ướp trà sen vị truyền thống

Mùa hè là mùa sen bên cạnh việc sử dụng hoa sen trưng bày. Thì các bạn đừng quên món trà sen hương thơm ngan ngát, nhẹ nhàng say đắm lòng người. Dưới đây là cách ướp trà sen vị truyền thống cho các bạn tham khảo.

Trà sen từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó được ví như thức uống tinh hoa của người Việt. Để ướp được trà sen truyền thống cũng lắm công phu. Dưới đây là cách cụ thể cho các bạn tham khảo:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 2 bông sen to

– 1 lá sen to xé làm đôi, dây buộc

– 1 nhúm trà mạn

Lưu ý: Các bạn nên chọn bông sen là loại bông lớn có màu hồng còn tươi. Hoa nhìn xốp nhẹ và chưa nở hết.

Trà sen dùng để ướp là loại trà Thái Nguyên thương hạng có hương thơm nhẹ, nước chè xanh.

Hướng dẫn cách ướp trà sen chi tiết

Bước 1: Các bạn dùng tay tách nhẹ nhàng bông sen ra cho đến khi nhìn thấy đài hoa và nhị hoa. Chỉ tách hoa đủ lớn để cho được chè vào, không tách quá to.

Bước 2: Sau đó bạn khéo léo cho trà khô vào bông sen và nhẹ nhàng vuốt lại bông sen về lại hình dáng ban đầu. Dùng miếng lá sen cắt thành từng miếng vừa đủ bọc lại bông sen. Dùng dây buộc buộc lại ở cuống hoa rồi cắm hoa vào bình.

Trà sen không cần ướp quá lâu nếu muốn dùng sáng hôm sau thì các bạn nên ướp từ tối hôm trước để đảm bảo trà sen có hương vị thơm ngon nhất.

Cách thưởng thức trà sen

Đầu tiên bạn cho trà đã ướp vào ấm đã tráng bằng nước nóng. Chế nước sôi ở nhiệt độ từ 85 – 90 độ vào. Ngâm trà từ 10 – 15 giây rồi rót hết chè ra chén. Những lần ngâm sau cộng thêm từ 3 – 5 giây. Trà sen từ những loại trà Cổ thụ có thể dùng được 5 – 6 nước mà vẫn đậm đà.

Cách bảo quản trà sen

Trà sen có hương thơm nhưng không bảo quản được ở nhiệt độ bình thường. Cách bảo quản dễ nhất là cắt cả bông sen đã ủ và phần lá sen bên ngoài cho vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn bọc thêm màng bọc thực phẩm để hương sen không bị thoát ra bên ngoài.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *