Home / Đời sống xã hội / Hộp sọ bí ẩn Paracas không phải ADN của người

Hộp sọ bí ẩn Paracas không phải ADN của người

Kết quả phân tích về AND của những hộp sọ bí ẩn của người Paracas, chúng có niên đại khoảng 3000 năm đã từng gây nên nhiều tranh cãi cho thấy những người Paracas không hề thuộc một chủng loại người nào mà chúng ta biết tới cả.

Những hộp sọ Paracas đó được các nhà khảo cổ học có tên Julio Tello tìm thấy được vào năm 1928 ở tại bán đảo sa mạc Paracas phía nam của Peru trong một hầm mộ bị chôn vùi ở dưới cát và đá.

Tello đã tìm thấy có tổng cộng hơn 300 hộp sọ có niên đại khoảng 3000 năm tuổi. Tuy nhiên, một điều gây nên sự tranh cãi nhiều nhất đó là những hộp sọ này có khác hẳn so với hộp sọ của người thông thường. Thay vì trò thì hộp sọ của người thì hộp sọ Paracas lại bị kéo dài ra về phía sau.

Hộp sọ bí ẩn Paracas không phải ADN của người

Từ nhiều năm qua,nguồn gốc của hộp sọ Paracas hay là những người Paracas luôn là một bí ẩn khiến cho giới khảo cổ phải đau đầu vì chúng.

Trong một số nền văn hóa đã tồn tại tập tục làm kéo dài hoặc là biến dạng hộp sọ nhưng kĩ thuật buộc sọ họ sử dụng lại cho ra một số kết quả khác nhau và không phải là hộp sọ nào cũng bị kéo dài về phía sau giống như hộp sọ Paracas. Được người ta tìm thấy được.

Bên cạnh đó thì cách biến dạnh của hộp sọ này chỉ thay đổi hình dáng ở bên ngoài của hộp sọ chứ cũng không thể làm thay đổi được về kích thước cũng như trọng lượng và thể tích của nó.

Hộp sọ bí ẩn Paracas không phải ADN của người

Tuy nhiên, hộp sọ Paracas thì lại khác. Bởi hộp sọ của người Paracas lại lớn hơn 25% và nặng hơn 60% so với những hộp sọ thông thường của con người. Chính vì thế cho nên các nhà nghiên cứu đã tin rằng chúng không thể bị làm biến dạng thông qua về kĩ thuật buộc sọ của con người được.

Bên cạnh đó, những hộp sọ Paracas này cũng có một kiểu cấu trúc khác biệt khi chúng chỉ có một lớp xương đỉnh sọ thay vì có hai lớp giống như người chúng ta thường hay thấy ở người bình thường.

Giám đốc bảo tàng lịch sử Paracas đã cho gửi các mẫu vật từ 5 hộp sọ trở đi để làm tiến hành thử nghiệm ở trên các gien. Và các mẫu vật này có bao gồm : da, tóc, răng và các mảnh xương sọ. Phòng thí nghiện gen không được cho biết về nguồn gốc của các mẫu vật này để tránh làm ảnh hưởng xấu tới kết quả.

Kết quả phân tích về AND đã cho thấy được rằng tỉ lệ AND được thừa hưởng từ người mẹ của người Paracas đã có sự đột biến khác so với bất kì chủng loại người, linh trưởng hay là động vật nào khác.

Các nhà khoa học đã cho rằng sự đột biến này chính là bằng chứng để khẳng định rằng những người Paracas là một chủng sinh vật giống người song nó hoàn toàn khác với những chủng người mà chúng ta biết tới , từ Hôm sapiens, Neanderthals hay là Denisovans.

Hộp sọ bí ẩn Paracas không phải ADN của người

Các cá thể ở người Paracas rất khác biệt về mặt sinh học so với con người cho nên chúng cũng không thể lai giống được với các loài khác.

Có nhiều chuyên gia đã nhận định rằng phát hiện nay có thể thể làm thay đổi được nhận thức của chúng ta về sơ đồ tiến hóa của loài người .  “Tôi không chắc liệu nó thậm chí còn có thể được xếp vào sơ đồ cây tiến hóa hiện nay không”, một nhà di truyền học đã nói như vậy.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *