Home / Giáo dục / Hướng dẫn bố mẹ cách cai điện thoại và các thiết bị điện tử cho con

Hướng dẫn bố mẹ cách cai điện thoại và các thiết bị điện tử cho con

Điện thoại smartphone nói chung và thiết bị điện tử nói riêng được cả người lớn lẫn trẻ em ưa thích. Nhất là với đối tượng trẻ em rất nhiều bé bị nghiện điện thoại đến mức đòi xem suốt ngày. Việc xem điện thoại nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất cũng như sự phát triển trí não của bé sau này. Do đó, các bà mẹ phải tìm cách cai nghiện điện thoại cho con.

Muốn cai điện thoại cho con bố mẹ không nên nóng vội mà phải thực hiện theo lộ trình bài bản và cần cắt dần từng chút một mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số cách cai nghiện điện thoại cho con:

Hướng dẫn bố mẹ cách cai điện thoại và các thiết bị điện tử cho con

Bố mẹ cần làm gương dành thời gian cho con

Muốn con cai được điện thoại thì chính bố mẹ là người phải làm gương cho con. Theo đó, về nhà bạn cần hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử nói chung hay điện thoại di động nói riêng. Bạn hãy cố gắng làm gương cho con bằng cách ngắt kết nối wifi dành thời gian chơi bên cạnh con cùng con nói chuyện và chơi trò chơi. Bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn được chơi cùng bố mẹ hơn chiếc điện thoại do đó, các bạn nên bỏ thời gian chơi với bé thay vì cuốn vào công việc.

Hướng dẫn bố mẹ cách cai điện thoại và các thiết bị điện tử cho con

Quy định khoảng thời gian con được dùng điện thoại

Bố mẹ không thể cấm con dùng điện thoại ngay lập tức được mà cần phải hạn chế dần dần việc con tiếp xúc với thiết bị này. Theo đó, đối với trẻ từ 0 – 2 tuổi mẹ không nên cho bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử dưới bất kỳ hinh thức nào. Còn đối với trẻ từ 3-5 tuổi bạn cần hạn chế chỉ cho sử dụng 1 tiếng / 1 ngày. Từ 6 – 10 tuổi cho tiếp xúc ở mức 2 tiếng 1 ngày. Bố mẹ cần trao đổi và quy định trước với con về những khoảng thời gian cụ thể được phép dùng điện thoại. Và trước khi cho con dùng điện thoại các bạn nên nhắc lại quy định này cho bé biết.

Hướng dẫn bố mẹ cách cai điện thoại và các thiết bị điện tử cho con

Cho bé chơi những trò chơi vận động ngoài trời

Đôi khi để trẻ bị bó buộc trong không gian ngôi nhà sẽ khiến cho bé bị bức bí và cảm thấy nhàm chán và con sẽ lại tìm đến điện thoại để chơi. Lúc này, bố mẹ cần cho bé tham gia nhiều hơn vào các hoạt động như học vẽ, học múa, học hát…hay đi cắm trại, dã ngoại, sinh hoạt câu lạc bộ ngoài trời…Các hoạt động thể chất như đi bộ, chạy, học võ, bơi, cầu lông…Con bạn sẽ không chỉ phát triển được thể chất mà còn tăng cường trí não phát triển mạnh mẽ.

Việc cai nghiện điện thoại cho con là hết sức cần thiết. Do đó, các phụ huynh nên tìm cách cai nghiện càng sớm càng tốt cho con để giúp bé có thể phát triển thể chất một cách hiệu quả.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *